Trích đoạn sách hay: Bạn đắt giá bao nhiêu (Phần 2)

Trích đoạn sách hay: Bạn đắt giá bao nhiêu (Phần 2)

19/ Nếu yêu xin hãy yêu tha thiết, nếu bỏ, xin hãy bỏ hoàn toàn!

20/Nếu một người nghĩ rằng hoàn thiện bản thân là vì người khác, vậy người này không bao giờ có thể làm chủ số phận của mình. Mọi nỗ lực của chúng ta đều vì tốt cho bản thân, nếu người được lợi lớn nhất là chính chúng ta thì vì sao lại không cố gắng?
Nhất là với các cô gái chưa kết hôn, nỗ lực để hoàn thiện bản thân mình đúng là sẽ vất vả hơn làm đẹp, mua sắm – nhưng cuộc sống tương lai sẽ ngày càng nhẹ nhàng, vui vẻ hơn. Khi bạn đủ tốt, bạn sẽ gặp được người đàn ông xứng đôi với bạn. Bởi thế chúng ta không nên oán trách chồng mình không tốt, chọn được tuýp đàn ông thế nào, quan trọng là ở điều kiện của chính bản thân mình.

21/ Chúng ta không thể cam đoan bản thân sẽ không gặp phải khó khăn và thất bại trong hôn nhân, nhưng có người sẽ rút ra bài học xương máu, không ngừng hoàn thiện và kiểm điểm bản thân mình, để mình ngày càng trưởng thành trước khó khăn và thất bại, cuối cùng nắm giữ được hạnh phúc thuộc về chính mình. Song có người lại khư khư cố chấp, mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác, khiến bi kịch kéo dài mãi không thôi.

22/ Dù là đàn ông hay phụ nữ, cũng đừng làm thủ môn của hôn nhân, mỗi chúng ta chỉ cần làm thủ môn của chính mình là đủ. Hơn nữa, một cuộc hôn nhân hạnh phúc dài lâu không phải kết quả của việc canh giữ tra xét, mà dựa trên sự tin tưởng, thưởng thức và suy nghĩ sẽ sống bên nhau trọn đời của cả hai vợ chồng.

23/ Nếu chúng ta dùng thời gian để tiên đoán tương lai, sao không dùng nó để suy ngẫm về thực tại, chúng ta sẽ sống tốt hơn trước kia rất nhiều.
Lúc 20 tuổi, chúng ta không biết cuộc sống năm 30 tuổi sẽ ra sao, nhưng tuổi 30 chắc chắn sẽ tới. Có rất nhiều chuyện không thể vội vàng, chỉ cần để tất cả diễn ra tự nhiên, nghe theo tiếng nói của trái tim, lựa chọn cuộc sống cho chính mình.
Những chuyện còn lại, hãy để thời gian trả lời đi thôi!

24/ Thực ra nhiều khi chúng ta không cần tìm người cứu giúp mình, càng không phải dựa vào sức mạnh bên ngoài để giải quyết vấn đề của bản thân, vì nếu như vậy thì dù vấn đề được giải quyết, cũng chỉ là tạm thời. Trí tuệ của người khác không thể tự động cứu giúp bạn, chỉ có sức mạnh nội tại trong chính con người bạn kết hợp với hành động thực tiễn mới tạo nên thay đổi được thôi.

25/ Phụ nữ nên có sự nghiệp thuộc về riêng mình, trừ khi bạn chắc chắn rằng dù không có nó, bạn vẫn có thể khiến cuộc đời của chính mình trở nên đặc sắc, dù phụ thuộc vào đàn ông về mặt kinh tế, thì về mặt tinh thần bạn vẫn hoàn toàn độc lập, hơn nữa có thể đảm bảo rằng dù không có sự nghiệp cũng vẫn có người sẵn lòng cung phụng bạn cả đời. Nếu vậy thì bạn có thể không cần sự nghiệp làm gì.

26/ Chúng ta không nên đề cao sự hoang phí, quan niệm này không đáng được tôn thờ, nhưng ít nhất thì đừng đối xử với bản thân quá kém so với chồng, chúng ta có thể vừa yêu thương người thân quanh mình, vừa chăm chút cho bản thân thật tốt. Bởi vì nếu bạn quên mất chính mình, thì những người xung quanh cũng sẽ quên mất bạn.

27/ Tiêu hết tiền thì có thể kiếm về, nhưng đánh mất trái tim thì thực sự là không còn nữa. Quan hệ tốt nhất chắc chắn là đối xử tốt với bạn đời, cũng đối xử tốt với chính mình.

28/Có vài người luôn cho rằng không khéo ăn khéo nói là biểu hiện của sự thẳng thắn chính trực, khéo ăn nói là tiểu nhân dối trá, song thực ra đó chỉ là suy nghĩ của mình bạn mà thôi. Thực tế thì rất nhiều người khéo ăn nói đều không phải hạng tiểu nhân dối trá, Bọn họ cũng thật lòng đối với bạn bè người thân, luôn cư xử với họ bằng sự đáng yêu và dễ mến của mình, cố gắng để mọi người tiếp xúc cùng họ đều vui vẻ và thoải mái.

29/Người bình thường luôn sẵn sàng đối tốt với những người thực lòng yêu thương mình. Trên thế gian này, chỉ có những người không chịu cho đi mới trách người khác keo kiệt nhưng chính họ lại quên mất vấn đề của bản thân.
Hãy dùng chân tình để đổi lấy chân tình, bởi chẳng có ai ngốc hơn ai đâu.

30/Thế nhưng khi bạn có được trái tim cỉa người đàn ông, mọi thứ của anh ta đều thuộc về bạn.
Khi đàn ông chỉ trích phụ nữ ham tiền hám của, chỉ nghĩ tới lợi ích, thì trước hết hãy ngẫm lại, vì sao cô ấy phải chịu khổ cùng anh, anh đã đủ yêu cô ấy chưa?
Khi phụ nữ chỉ trích đàn ông keo kiệt, hẹp hòi, vắt cổ chày ra nước thì cũng xin ngẫm lại, vì sao anh ta phải ném tiền qua cửa sổ vì bạn, bạn có khiến anh ta cảm thấy xứng đáng không?
Dù là đàn ông hay phụ nữ, cả hai đều phải cho đi mới mong nhận lại. Anh tặng tôi một đời phồn hoa, tôi bên anh một đời chìm nổi.

31/ Khi sự cho đi không được đến đáp tương xứng, chúng ta sẽ oán hận, buồn phiền căm phẫn, cuối cùng quyết định không nhiệt tình cố gắng như trước nữa, nhằm trừng phạt những người không báo đáp xứng đáng cho chúng ta. Tuy tưởng rằng mình đang trừng phạt đối phương, lại không hề biết thực ra chúng ta đang trừng phạt chính mình. Lý do khiến nhiều người mắc sai lầm này, là bởi vì mỗi người chỉ tính toán cái được cái mất nhất thời, mà quên đi điều gì mới là quan trọng nhất.Không phải vì được nhận lại nên chúng ta mới cho đi, mà chúng ta phải cho đi thì mới được nhận lại.

31/ Tôi nói hôn nhân không phải là nhu yếu phẩm, nhưng cũng không có ý bài xích nó. Nếu gặp được một người chân thành, tốt đẹp hết lòng vì ta thì đương nhiên ta sẽ đồng ý ở bên họ tới cuối đời. Song nếu gặp phải một người đàn ông chỉ biết nhận mà không biết cho, muốn phụ nữ phải hy sinh một mình, thì tại sao lại phải phó thác cuộc đời cho anh ta? Chúng ta đều là bảo bối trong lòng cha mẹ, tại sao phải chà đạp chính mình?
Tôi nghĩ tư tưởng tiến bộ nhất của một phụ nữ là không đặt nặng vấn đề hôn nhân gia đình, không đối xử một cách tùy tiện với cuộc đời của mình, không để mình phụ thuộc vào người khác, thậm chí không quan tâm đến miệng lưỡi của người đời. Đó là một cách sống phóng khoáng và không gò bó. Nếu như gặp được nửa kia, hãy bước đi cùng người ấy, nhưng nếu không gặp được, bước đi một mình cũng không sao cả.

32/Nếu trong cuộc sống hàng ngày, một người đàn ông không quan tâm đến vợ, không chú trọng tới cảm nhận của vợ, thì sớm muộn gì anh ta cũng ngoại tính; bởi vì một khi gặp được người khiến anh ta động lòng, anh ta sẽ không nhớ ra trong nhà còn có một người vợ. Nhưng một người chồng quan tâm, lo lắng tới cảm nhận của vợ, tỷ lệ anh ta ngoại tình sẽ nhỏ hơn nhiều, bởi vì anh ta không muốn vợ mình thương tâm, đau lòng.

33/ Mối quan hệ giữa người với người thực ra chính là sự gặp gỡ về mặt tư tưởng. Những người có thể giao du với nhau lâu dài, thì đều có thể bước vào thế giới tinh thần của đối phương. Cũng có những người đã từng bước vào thế giới của nhau, nhưng vì hoàn cảnh và cuộc sống khác biệt, lại dần dần tách rời khỏi thế giới của đối phương.
Người đã đi xa, trở thành hồi ức của chúng ta; người vừa mới tới, trở thành cuộc sống của chúng ta.

34/ Trên thế gian này tôi chỉ khâm phục hai kiểu người: Một là kiểu dù còn độc thân nhưng vẫn sống vui vẻ hạnh phúc khiến mọi người xung quanh thấy thích thú, mới lạ; một là kiểu dù vẫn kết hôn nhưng không bỏ quên bản thân, vẫn yêu chiều chính mình, trở thành tấm gương cho người khác noi theo.

35/ Đúng đấy cô gái à, trong mắt Mr.Right thì bạn chính là một viên ngọc quý, còn trong mắt Mr.Wrong thì bạn còn chẳng bằng viên đá nứt. Mong rằng mỗi chúng ta đều chọn làm ngọc quý mà không phải là đá nứt.

36/Khi chúng ta không còn trẻ nữa, hãy thoải mái đón nhận sự thật này, không nên níu kéo tuổi trẻ. Năm tháng sẽ mài dũa một cô gái nhiệt huyết nỗ lực thành một viên ngọc quý sáng long lanh, cũng sẽ khiến những người phụ nữ lười nhác ngày càng thảm hại.

37/ Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng, nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình. Một cô gái như vậy chắc chắn sẽ khiến người đời thán phục.
Hy vọng chúng ta đều sẽ trở thành một cô gái như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đắt giá bao nhiêu? Previous post Trích đoạn sách hay: Bạn đắt giá bao nhiêu? (Phần 1)
8 quy tắc nền tảng để giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân Next post 8 quy tắc giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân