Trích đoạn sách hay: Bạn đắt giá bao nhiêu? (Phần 1)

Trích đoạn sách hay: Bạn đắt giá bao nhiêu? (Phần 1)

Lâu lắm rồi mình mới đọc một quyển sách phải nói là dễ đọc và truyền cảm hứng đến vậy. Rất nhiều vấn đề của phụ nữ được giải quyết bằng sự quan sát thấu đáo, đầy tinh tế của tác giả.

1/ Vậy nên chẳng cần hâm mộ những người sống tự do, phóng khoáng, họ cũng không hề xuất sắc hơn bạn, chẳng qua họ đã sống cuộc đời thuộc về chính họ, họ có lý tưởng và khát vọng, có dũng khí và lòng kiên trì. Quan trọng là bạn có dũng khí đó hay không thôi.

2/Trên thế gian này, không phải cứ hi sinh chính mình, suy nghĩ cho người khác là sẽ được người ta yêu quý. Cho dù chúng ta xuất sắc, tốt bụng tới đâu thì cũng sẽ có kẻ căm ghét chúng ta, bởi vậy, không cần phải làm khổ chính mình.
Không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý, nhưng nhất định phải trở thành một cô gái mà mình yêu thích – không a dua, không bợ đỡ.

3/Mỗi khi bị cuộc sống, tình yêu, sự nghiệp ngáng đường, chúng ta giơ tay đầu hàng, tưởng rằng bản thân chịu thua cuộc sống, chịu thua tình yêu, chịu thua sự nghiệp. Nhưng thực ra chúng ta chỉ thua chính mình, thua bởi chính nội tâm nóng nảy, lo âu và sợ hãi của bản thân. Dù ở giai đoạn nào của cuộc đời, người có nội tâm mạnh mẽ sẽ không bao giờ sống trong thua kém, mọi thử thách và cản trở đều chỉ là bài học quý giá cho cuộc sống sau này mà thôi.

4/ Lấy lòng quá sớm hoặc lấy lòng quá mức đều dễ sinh ra di chứng. Tôi thường nghe thấy có nhiều chị em than vãn rằng người này người kia thật là quá đáng, nhưng bọn họ không phải tự nhiên đã quá đáng, mà có những “người tốt” dung túng cho sự quá đáng của bọn họ, bởi vậy họ mới được đà lấn tới.

5/Quan niệm khác biệt đừng cố tranh cãi, quá trình để bản thân biết tôn trọng người khác, chính là quá trình khiến chúng ta mạnh mẽ hơn. Chỉ có người nội tâm yếu đuối mới cần người khác đồng tình với mình mọi chuyện, còn những người mạnh mẽ với nội tâm chín chắn, chưa bao giờ bắt ép người khác phải đồng tình với mình. Con người càng mạnh mẽ càng dễ bao dung với nhiều loại quan niệm, mà sự mạnh mẽ của người đó bắt nguồn từ việc hấp thụ tinh hoa từ rất nhiều quan niệm, cuối cùng lắng đọng thành quan niệm của chính mình.

6/ Đừng cậy điều kiện của mình tốt mà làm khổ bạn đời, anh ta từng chịu đựng bạn bao nhiêu, cuối cùng anh ta sẽ dùng rất nhiều hình thức khác để đòi lại bấy nhiêu.
Trong hôn nhân, dù thời kỳ đầu điều kiện của hai bên có khác biệt tới đâu, thì đều phải nhận rõ một điều: Vợ chồng là hai cá thể, hai linh hồn hoàn toàn bình đẳng. Chỉ khi nghĩ vậy thì ta mới có thể đối xử khách quan với cả ưu điểm và khuyết điểm của đối phương. Điều một người đàn ông cần nhất là sự công nhận và khen ngợi từ người bạn đời của mình, thứ này còn quan trọng hơn cả được chăm sóc và quan tâm bởi đó là giá trị tồn tại của đàn ông. Chỉ khi bạn làm được điều này, người đàn ông mới thực sự cảm kích bạn.

7/ Năm thứ nhất sau khi kết hôn, phụ nữ nhìn xa trông rộng sẽ xây dựng quan hệ với gia đình chồng, thể hiện con người mình. Nếu hợp thì giữ khoảng cách vừa phải, tôn trọng quan tâm nhau; nếu không hợp thì giữ vững nguyên tắc của mình, không chủ động xúc phạm họ, cũng không để mặc người ta khinh bỉ mình. Nhất là quan hệ giữa hai vợ chồng, người phụ nữ nhìn xa trông rộng sẽ giúp chồng biết chăm lo cho gia đình. Đó là khoảng thời gian cả hai sẽ xác lập cuộc sống mấy chục năm về sau, bởi nếu không làm tốt, sau này muốn thay đổi thì khó khăn vô cùng.
Hãy nắm bắt tốt năm đầu tiên để có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, và bạn hãy nhớ kỹ điều này nhé: Thái độ phải kiên quyết, nhưng giọng điệu phải dịu dàng.

8/ Tốt nhất là ta đừng làm phiền hạnh phúc của người khác, vì hạnh phúc của chúng ta cũng chưa chắc là hạnh phúc trong mắt người khác, nhưng chúng ta cũng không mong bị người khác làm phiền.

9/ Tôi tôn trọng mọi sự bình đẳng trên thế gian này, không quan trọng bạn mặc hàng hiệu hay không, chỉ cần tâm hồn bạn cao thượng thì bạn cũng xứng đáng được người khác tôn trọng. Dù thành tựu của bạn là cao hay thấp, dù bạn là nhân tài kiệt xuất hay là một người rất đỗi bình thường, chỉ cần bạn đối xử công tâm với người khác, vậy bạn chính là người đáng được tôn trọng nhất trên thế gian này.

10/ Độc lập không nhất thiết là phải khiêu chiến lẽ đời để rồi trở thành một người cô độc. Độc lập là phải biết lựa chọn, đủ khả năng gánh vác kết quả sự lựa chọn của mình mà không phải giao phó cuộc đời cho người khác; độc lập không phải hùng hổ ngang ngạnh, tách rời bản thân khỏi người khác.
Sự độc lập mà chúng ta theo đuổi hẳn là một kiểu tự do của tâm hồn, làm chuyện mình thích trong khoảng thời gian mà mình muốn, không cần chờ đợi sự cho phép của ai cả.

11/ Đàn ông nghèo nhất thời không đáng sợ, ai vừa tốt nghiệp lại chẳng nghèo, các cụ cũng có câu “ Đừng chê thiếu niên nghèo đấy thôi”. Mà đáng sợ là loại đàn ông có tính cách và tư duy bần cùng.
Một người đàn ông luôn tỏ ra tôn sùng tình yêu, luôn nói rằng thiếu bạn thì anh ta không sống nổi, nhưng lại không chịu cố gắng vươn lên để cho bạn một tương lai tốt đẹp hơn, vậy bạn hãy bỏ quách anh ta đi cho xong.

12/ Rất nhiều người cho rằng bản thân không thành công là vì chưa gặp may, không có quý nhân phù trợ. Có câu này khá phũ phàng nhưng rất chân thật: May mắn chỉ dành cho những người có sự chuẩn bị. Khi bạn đã có năng lực thì việc tạo dựng quan hệ chỉ là chuyện sớm muộn.
Nâng cao năng lực bản thân luôn tuyệt vời hơn là dựa dẫm vào người khác. Gieo hạt ngô đồng, ắt có Phượng hoàng tới thăm; nếu hoa nở rộ ắt có bướm ong tìm đến.

13/ Trong đời chúng ta sẽ gặp rất nhiều vấn đề, cố gắng giải quyết vấn đề là một thái độ sống rất tích cực, chấp nhận thực tại cũng là một thái độ sống tốt, còn loại người kém cỏi nhất là loại không có năng lực giải quyết vấn đề, cũng không muốn chấp nhận thực tại, ngày ngày than thân trách phận, tự đi vào ngõ cụt của đời mình.

14/ Một cô gái thông minh phải xác lập địa vị rõ ràng của mình ngay từ đầu, nếu không sau này rất khó thay đổi. Chúng ta không cần làm nữ hoàng, nhưng cũng không cần làm nữ nô, thỉnh thoảng chịu khổ chút cũng không sao, nhưng không thể chịu khổ cả đời được đúng không? Chúng ta chỉ cần làm một cô gái nhỏ được yêu thương là đủ rồi.

15/ Mỗi chúng ta cuối cùng đều sẽ sống một cuộc đời tương xứng với năng lực của mình.

16/Thực ra xã hội này rất công bằng, bạn muốn có thành tựu lớn bao nhiêu, bạn phải đối mặt với nguy hiểm và áp lực lớn bấy nhiêu. Bạn có thể chịu đựng được nguy hiểm và áp lực lớn nhường nào, bạn sẽ nhận được thành tựu lớn nhường ấy. Trên đời này khôgn có “con cưng” của Thượng đế, bạn không thể chiếm mọi thứ tốt về mình được đâu.

17/Thế gian này luôn có vô vàn người lương thiện nhưng lại thiếu người lý trí và giỏi kiềm chế. Khi sự lương thiện bất nguyên tắc hoành hành ngang ngược, nó sẽ trở thành cái ác độc địa nhất, bởi vì nó mượn danh lương thiện để tạo nên vô số kẻ thủ ác.

18/ Mọi sự lựa chọn đều có nguy hiểm, không ai có thể đảm bảo sự lựa chọn của mình chắc chắn sẽ có kết quả tốt, khi chúng ta đủ dũng khí để đưa ra một quyết định, thì cũng phải có đủ dũng khí để gánh chịu mọi kết quả. Ai cũng có quyền lựa chọn sự nghiệp, bạn đời và phương thức sống của mình, quan trọng là: Bạn phải gánh chịu được mọi kết quả.

Còn tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn trẻ hay già Previous post Bạn đang trẻ hay già?
Bạn đắt giá bao nhiêu? Next post Trích đoạn sách hay: Bạn đắt giá bao nhiêu (Phần 2)