Các câu hỏi thường gặp về cốc nguyệt san

Các câu hỏi thường gặp về cốc nguyệt san

Xin chào các bạn, đây là một bài viết rất dài và hứa hẹn sẽ được update liên tục. Các bạn nhớ lưu link lại để khi cần có thể xem lại bất cứ khi nào nha.

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san hay còn biết đến với các tên gọi như: phễu kinh nguyệt, phễu nguyệt san, cốc kinh nguyệt… là một chiếc cốc nhỏ, được sử dụng để hứng dịch kinh nguyệt cho các chị em gái trong những ngày “đèn đỏ”. Các loại cốc nguyệt san tái sử dụng thường được làm bằng một trong ba chất liệu sau:
– Silicone y tế
– Cao su tự nhiên (Latex)
– Thermoplastic elastomer (TPE)
Hầu hết cốc nguyệt san sử dụng nguyên liệu là silicone y tế tiêu chuẩn vì chúng vô cùng bền, trong khi đó Latex hoặc TPE dễ bị nứt hơn sau một thời gian dài sử dụng
– Cốc nguyệt san không có tác dụng thấm hút như băng vệ sinh hoặc tampon. Mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, chỉ cần gấp chiếc cốc nhỏ lại và cho vào âm đạo, nó sẽ hứng hết tất cả lượng máu kinh nguyệt của bạn.
– Vì cốc được sản xuất từ Silicone y tế nên cực kì an toàn khi cho vào cơ thể, không chứa hóa chất độc hại. Đây được xem là phương pháp thay thế cực kỳ an toàn và tiện lợi hơn so với băng vệ sinh truyền thống đã phổ biến từ trước đến nay.
– Cốc được thay tối đa ngày 2 lần, điều đặc biệt là dùng cốc nguyệt san sẽ làm bạn quên luôn cảm giác tồn tại của những ngày kinh nguyệt gây khó chịu. Phương pháp mới du nhập vào Việt Nam tiện lợi đến mức bạn hoàn toàn có thể đi bơi trong những ngày “đèn đỏ”, chạy nhảy, tham gia các hoạt động mạnh như tập gym hoặc yoga một cách hoàn toàn bình thường.
– Cốc nguyệt san cũng có nhiều size kích cỡ khác nhau tùy thuộc với nhu cầu sử dụng của từng người. Tuổi thọ của một chiếc Cốc giao động từ 5 đến 10 năm sử dụng, chị em có thể tiết kiệm một khoản tiền kha khá, chưa kể nó còn góp phần bảo vệ môi trường.

Có nên sử dụng cốc nguyệt san hay không?

Nếu bạn đang chán ngán với băng vệ sinh hay tampon vì nó gây khá nhiều phiền toái, và muốn tìm một giải pháp khác trong những ngày đèn đỏ của mình. Bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san nếu đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết như cách dùng, lưu ý khi sử dụng và khi nào không nên sử dụng,…
Cốc nguyệt san khi gấp vào nó sẽ tương tự như tampon, vì thế giải pháp thay thế này đảm bảo được tính an toàn cho bạn nên bạn không nên quá lo lắng

Sử dụng cốc nguyệt san liệu có an toàn không?

Rất an toàn nhé! Vì Cốc nguyệt san được làm từ 100% silicone y tế cao cấp không gây kích ứng, không chứa hóa chất độc hại, tương thích với cơ thể … nó không thấm hút vì thế không làm thay đổi độ pH, môi trường bảo vệ của âm đạo.
Cốc nguyệt san được đưa vào “cô bé” với cơ chế hứng đựng kinh dịch, ngăn máu kinh không tiếp xúc với vi khuẩn ở môi trường bên ngoài, do đó giảm được các nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa cho phụ nữ.
Hơn nữa, với băng vệ sinh và tampon đã có nhiều trường hợp sốc phản vệ nhưng với cốc nguyệt san thì đến hiện nay chưa ghi nhận một trường hợp nào sốc phản vệ hay chưa có trường hợp gây hại nào.

Cốc nguyệt san khác với băng vệ sinh và tampon như thế nào?

– Các cốc nguyệt san chính hãng thường được làm bằng silicone y tế cao cấp, được đưa vào bên trong âm đạo hứng đựng kinh dịch, ôm khít với thành âm đạo, không lo rò rỉ, lệch, tuột.
– Khác với băng vệ sinh được đặt bên ngoài thấm hút mạnh sẽ gây mất cân bằng độ pH và dễ bị các bệnh phụ khoa hơn.
– Đặc điểm nổi bật, một chiếc cốc nguyệt san có độ chứa lớn hơn nhiều khoảng 4 – 5 lần so với băng vệ sinh thông thường hoặc tampon. Có thể tái sử dụng nhiều lần từ 5 – 10 năm, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Ưu nhược điểm của cốc nguyệt san so với băng vệ sinh và tampon

***Ưu điểm:

Ít tạo mùi so với băng vệ sinh hay tampon
– Vì dịch kinh hoàn toàn được hứng bên trong âm đạo, không có “cơ hội” tiếp xúc với không khí, cho nên sẽ không “gặp” được vi khuẩn gây mùi khó chịu như khi sử dụng băng vệ sinh hay tampon.
– Khả năng chứa nhiều kinh nguyệt: Cốc nguyệt san được chứng minh có khả năng chứa nhiều kinh nguyệt gấp đôi so với băng vệ sinh hay tampon bạn thường dùng. Thật thích hợp cho các bạn nữ vào những ngày kinh nguyệt nhiều. Bạn sẽ tránh được những lúc thay băng liên tục hay sợ tràn băng, vì thế, cốc nguyệt san là lựa chọn thích hợp cho bạn lúc này đấy.
– Tiết kiệm tiền hơn: Như đã nói ở trên, việc sử dụng băng vệ sinh hay tampon có thể sẽ làm bạn “tiếc tiền” nếu tính trung bình 1 năm bạn phải sử dụng khoảng 350 miếng băng vệ sinh như thế. Đối với cốc nguyệt san, bạn chỉ cần mua 1 lần và áp dụng đúng quy trình vệ sinh thật sạch sẽ là bạn có thể sử dụng lên đến 10 năm.
– Tiết kiệm thời gian vệ sinh: Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, phụ nữ dùng băng vệ sinh hay tampon có thời gian vệ sinh nhiều hơn 2,8 lần so với tần suất sử dụng cốc nguyệt san. Tỉ lệ tràn ra ngoài của băng vệ sinh/tampon cũng cao hơn 0,5 lần so với cốc kinh nguyệt. Nhiều người đã sử dụng cốc nguyệt san cho rằng 2-3 tiếng bạn phải thay băng vệ sinh một lần thì khi dùng cốc nguyệt san, bạn có thể kéo dài thời hơn là 4-5 tiếng mới thay một lần.
– Rất ít khả năng viêm nhiễm vùng kín: Phụ nữ luôn sợ mắc phải những bệnh liên quan đến vùng kín, đặc biệt là các bệnh lây nhiễm. Khi sử dụng tampon, bạn nên lưu ý, tampon với chức năng thấm hút cao, có thể gây rát âm đạo, thậm chí còn khiến bạn có nguy cơ gặp phải hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) dù rất hiếm xảy ra. Cốc nguyệt san thì ngược lại, nó không làm cho âm đạo bị khô, chất liệu silicone cũng đã được kiểm định an toàn không gây lây lan vi khuẩn. Bên cạnh đó, cốc nguyệt san không chứa các chất kích ứng, vải hay sợi bông có thể dẫn đến kích ứng vùng trong âm đạo.

***Nhược điểm:

Khó khăn trong lựa chọn sản phẩm
– Bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc lựa chọn cốc nguyệt san cho mình nếu không biết rõ kích thước “cô bé” cũng như lượng kinh nguyệt hàng tháng. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào tử cung của bạn như thế nào. Tử cung của bạn nghiêng hay tử cung của bạn thấp lại là một thách thức khác khi chọn phương án sử dụng cốc nguyệt san.
Vì vậy bạn cần chọn hãng cốc uy tín để tìm cho mình 1 chiếc cốc phù hợp

Dùng cốc nguyệt san dịch kinh có chảy ngược vào trong khi nằm không?

– Cần phải hiểu kinh nguyệt chảy từ tử cung xuống ống âm đạo thông qua lỗ nhỏ ở cổ tử cung. Đó là chất dịch màu đỏ gồm 50% máu được trộn lẫn gồm chất nhầy và những “cục máu đông”. Cái được gọi là “những cục máu đông” thực chất chỉ là những mảnh tróc ra của niêm mạc tử cung.
– Cổ tử cung luôn luôn kín, chỉ có một lỗ nhỏ để cơ tử cung đẩy kinh nguyệt ra phía ngoài âm đạo mà ko thể chảy ngược vào trong. Hay nói cách khác Cổ tử cung hoạt động theo cơ chế vòi nước, tức là chỉ ra được mà ko vào được. Vì vậy kinh nguyệt khi chảy ra rồi sẽ chỉ trong âm đạo và ra ngoài. Khi dùng cốc, cốc như 1 cái nút đóng cửa âm đạo lại ko cho chảy ra ngoài mà hứng dịch kinh trong cốc, vậy khi nằm, kinh nguyệt sẽ đc chứa trong cả cốc và trong ống âm đạo, dịch kinh chưa chảy ra ngoài chưa tiếp xúc với không khí nên chưa dơ bẩn, chưa nhiễm khuẩn, nó như 1 loại dịch thông thường và được phép giữ lại trong cơ thể với một lượng thời gian nhất định mà nhà sx cho phép. Nếu quá thời gian thì mới bắt đầu không tốt, chính vì vậy không được để quá 12h
– Sẽ có bạn băn khoăn rằng, dịch cần được đẩy ra, vậy đây cốc giữ lại, thế thì có hại gì không?
Nếu giữ lại vượt thời gian cho phép thì chắc chắn không tốt rồi, nhưng các nước tiên tiến đã nghiên cứu, thì ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng khoảng thời gian được phép giữ lại này sẽ không gây hại cho người dùng, nếu có thì nó đã bị cấm sản xuất rồi.

Dùng cốc nguyệt san có ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản không?

Nếu bạn đang băn khoăn về điều này thì tôi xin trả lời là: KHÔNG
– Dùng cốc nguyệt san không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Khi đặt cốc nguyệt san và trong âm đạo, nó sẽ nhẹ nhàng hứng lượng dịch kinh chảy ra từ tử cung một cách tự nhiên, không để cho dịch kinh tiếp xúc với không khí.
Các chuyên gia cho rằng, cốc nguyệt san có nhiều ưu điểm hơn so với băng vệ sinh. Cụ thể, nguyên liệu làm cốc nguyệt san là loại Silicone y tế nên nó khá an toàn với phụ nữ. Hơn nữa, cốc nguyệt san sử dụng phương thức “thu lượm” chứ không “thấm hút” nên không làm mất cân bằng độ ẩm bên trong âm đạo. Mỗi lần đặt cốc nguyệt san từ 8 đến 12 tiếng thì lấy ra và vệ sinh bằng cách đun sôi tiệt trùng để sử dụng cho lần sau.
Cốc nguyệt san được các nước phương Tây dùng từ nhiều năm rồi, và được các bác sỹ chuyên khoa khuyên dùng nên bạn yên tâm sử dụng nhé, không phải lo về vụ ảnh hưởng đến sinh đẻ và các bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình

Dùng cốc nguyệt san có bị viêm nhiễm gì không?

Câu trả lời là: KHÔNG. Vì:
Cốc nguyệt san 100% silicone y tế ( không nói đến 1 số cốc rất rẻ cấu tạo từ nhựa nhé) rất an toàn vì:
– Silicone y tế không thích hợp cho vi khuẩn sinh sống và phát triển
– Silicone y tế tương thích với da thịt con người
Vì vậy. Sau khi tiệt trùng đúng cách thì cốc sẽ “vô trùng” nên không mang vi sinh vật gây bệnh vào âm đạo, khi ở trong âm đạo nó không tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn, nên cốc an toàn.
Cốc nguyệt san có vai trò như tấm bình phong ngăn dịch trong âm đạo tiếp xúc với vi khuẩn bên ngoài nên tránh được hiện tượng viêm nhiễm ngược.
Tuy nhiên cốc nguyệt san không có tác dụng diệt khuẩn nên nếu bị viêm phụ khoa ( có sẵn vi sinh vật gây bệnh trong âm đạo) thì nên điều trị khỏi trước khi dùng cốc.
LƯU Ý: Để đảm bảo an toàn khi sử dụng cốc cần CHÚ Ý TIỆT TRÙNG CỐC VÀ VỆ SINH TAY THEO QUY ĐỊNH mọi người nhé.

Có phải tháo cốc nguyệt san khi đi vệ sinh không?

Đây là câu hỏi khi nghe thì cảm chừng như hơi “chuối” vì thực tế ai cũng đều biết lỗ tiểu và lỗ âm đạo là khác nhau, nhưng khoan đã cười nha, vì thực tế nhiều bạn sử dụng tampon phải thay tampon khi đi tiểu vì dây bị ướt nên việc đặt câu hỏi là hoàn toàn hợp lý. Cốc nguyệt san làm bằng silicone hoặc nhựa y tế nên bạn yên tâm là không bị ướt nhé, bạn cứ thoải mái đến maximum 12h đồng hồ nhé.
Lưu ý: Có một lưu ý nho nhỏ và tế nhị nhưng cần thiết là “khi đi vệ sinh nặng” có phải tháo ra không? Với những người giao – thông – thông – suốt thì ok không vấn đề gì. Nhưng với những bạn bị trĩ, tiền sử táo bón nặng hay là phình đại tràng – khiến kích thước cục phân to bất thường thì hãy tháo cốc ra rồi hãy đi vệ sinh nhé! Bởi chính bản thân mình đã bị tai nạn khi bị táo bón mà chưa có kinh nghiệm dùng cốc. Hỡi ôi, vì rặn ác quá nên cốc bắn phọt vào bồn cầu. Ghê quá phải không ạ?
Vì tiếc của nên mình đã cố nhặt lên tiếp, dù vô cùng phê luôn. Bảy bảy hai mươi mốt lần rửa và tiệt trùng mới dám dùng lại đấy ạ.

Đặt vòng có dùng được cốc nguyệt san hay không?

Nhiều bạn nữ e ngại rằng khi bản thân đang đặt vòng tránh thai thì không thể sử dụng cốc nguyệt san. Tuy nhiên, đính chính lại quan niệm này là 2 vị trí đặt cốc nguyệt san và vòng tránh thai là 2 vị trí khác nhau trong âm đạo người phụ nữ. Vì thế bạn nên yên tâm về vấn đề này.
Một lưu ý khác là khi đặt vòng tránh thai, hầu như người phụ nữ nào cũng có lượng dịch kinh nhiều nên bạn cần chọn lựa kích thước cốc nguyệt san thích hợp cho mình đề tránh tình trạng bị tràn kinh nguyệt ra ngoài nhé. Và bạn nên lấy cốc ra theo đúng hướng dẫn sẽ không làm ảnh hưởng đến vòng tránh thai đâu ạ

Dùng cốc nguyệt san có quan hệ được không?

Do cốc nguyệt san được đặt vào ngay “cửa mình” của các chị em mà không phải là quá sâu vào bên trong. Chính vì vậy câu trả lời cho câu hỏi dùng cốc nguyệt san có quan hệ được không đó chính là điều không thể và có lời khuyên là chị em “KHÔNG” nên quan hệ khi sử dụng Cốc nguyệt san nói riêng và vào cả “ngày đèn đỏ” nói chung.
***Nếu cứ cố thì sao, nó sẽ xảy ra những nguy hiểm, một lý do:
– Khi dương vật đưa vào sẽ khiến Cốc nguyệt san bị “ấn” vào sâu bên trong, điều này sẽ gây tổn thương âm đạo hoặc Cốc nguyệt san bị nhét vào quá sâu, khó lấy ra
– Dương vật khi đưa vào sẽ tiếp xúc với Cốc nguyệt san, mặc dù làm từ Silicon nhưng khi tiếp xúc và cọ xát, có thể sẽ xảy ra xước Dương vật, rất nguy hiểm
– Trường hợp nếu Cốc nguyệt san đã chứa kinh nguyệt, việc quan hệ tình dục sẽ gây áp lực lên Cốc nguyệt san, có thẻ làm rỏ rỉ, tràn kinh nguyệt ra ngoài
Dịch âm đạo của phụ nữ tiết ra sẽ được giữ lại trong Cốc nguyệt san, điều này khiến cho “cuộc yêu” khó khăn, dễ gây trầy xước, viêm nhiễm..
Tóm lại: Chúng tôi vẫn khuyên bạn “KHÔNG” nên quan hệ khi dùng Cốc nguyệt san

Dùng cốc có hoạt động mạnh được không?

Bạn hoàn toàn yên tâm là dùng cốc nguyệt san cực kì thoải mái, có thể chạy nhảy, bơi lội, yoga, khiêu vũ…mà không phải lo lắng bất cứ điều gì nhé, bạn sẽ dường như không có cảm giác là đang bị “đèn đỏ” luôn.

Có thế dùng cốc nguyệt san lúc ngủ được không?

Bạn hoàn toàn yên tâm dùng cốc nguyệt san khi ngủ nhé, không hề bị rò rỉ. Tuy nhiên, bạn nên đặt cốc nguyệt san trước khi đi ngủ và tháo ra khi ngủ dậy. Cốc nguyệt san chịu được trong cơ thể tối đa 12h nhé.

Cốc nguyệt san có thể bị chui tọt vào trong cơ thế không?

Cổ tử cung chỉ mở khi chúng ta sinh em bé, còn bình thường sẽ đóng, khi đến kì kinh nguyệt sẽ mở đủ 1 cho dòng dịch kinh chảy ra bên ngoài thôi. Nên sẽ không bao giờ có chuyện đó đâu bạn yên tâm nhé

Sử dụng cốc nhiều, khi cho vào lấy ra có bị xước vùng kín không ạ?

Không nhé bạn. Silicone rất mềm nên sẽ không hề gây xước chỉ cần bạn đeo găng tay y tế hoặc móng tay được cắt gọn sẽ k hề gây xước âm đạo

Làm sao ước lượng được lúc nào thì sắp đầy để đổ cốc?

– Khi nào đầy bạn đi vệ sinh sẽ thấy một ít máu hồng hồng chảy ra, lúc đó bạn phải tháo ra đổ đi. Nó không tràn nhiều vì trên cốc có các lỗ thông nhỏ li ti, khi đầy nó sẽ chảy qua lỗ đó ra ngoài vì vậy đi tiểu thấy hồng hồng tức là báo đầy. Chỉ một vài chu kì đầu bạn sẽ nhanh chóng biết được tầm bao lâu sẽ đầy.

Có phải cốc nguyệt san có màu sắc là không an toàn?

Nhiều bạn e ngại cốc kinh nguyệt có nhiều màu sắc bắt mắt là sử dụng các hóa chất, các phẩm màu để nhuộm và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những loại cốc không rõ nguồn gốc thì chắc chắn sẽ nguy hiểm, còn với những chiếc cốc nguyệt san có nguồn gốc và xuất xứ, chứng nhận y tế rõ ràng thì bạn nên yên tâm nhé.

Hiện tượng dịch kinh không rơi vào cốc nguyệt san mà bị rớt ra ngoài là rò rỉ?

Tình trạng dịch kinh bị “rò rỉ” ra ngoài thường bạn sẽ nghĩ đến cốc kinh nguyệt đã đầy và mình không thay kịp.
Tuy nhiên một số trường hợp khác có khả năng xảy ra với những bạn lần đầu sử dụng cốc nguyệt san là đặt sai và cốc chưa bung mở hết vì đặt cốc quá sâu. Khi bạn đặt cốc nguyệt san quá sâu, miệng cốc sẽ khó mở ra hết và nó không thể bám vào thành tử cung gây ra tình trạng máu bị “rò rỉ” ra ngoài mà không rơi vào cốc.
Lưu ý nho nhỏ cho bạn là nên đẩy cốc nguyệt san vừa phải, không nên đẩy quá sâu vì nó cũng khiến bạn bị đau nữa đấy.

Cốc nguyệt san có thế thay thế bao cao su không?

Chắc chắn câu trả lời sẽ là KHÔNg. Vì khi quan hệ tình dục bạn không nên để cốc nguyệt san cứ “ở yên” trong âm đạo như thế. Cốc nguyệt san nếu không được lấy ra sẽ rất dễ “chui” vào “trú ngụ” sâu vào trong hơn, dễ gây nhiễm trùng, đau rát và khó lấy ra khỏi “cô bé”.

Chọn size cốc cần dựa vào yếu tố nào ?

Chọn size cốc nguyệt san là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi quyết định sử dụng cốc. Thông thường người bán sẽ chỉ tư vấn theo độ tuổi và tình trạng sinh nở. Sau đây là tập hợp các tiêu chí để lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp với cơ địa của cơ thể từng người :
– Tuổi tác : Thông thường tuổi càng nhiều thì âm đạo càng lỏng lẻo
– Bạn sinh thường hay sinh mổ ?
– Lượng kinh nguyệt của bạn nhiều hay ít, dài hay ngắn ngày ?
– Cơ địa âm đạo của bạn bình thường hay nhạy cảm ?
– Độ dài cổ tử cung : Đây là yếu tố quan trọng nhất. Ví dụ nếu cổ tử cung của bạn ngắn nhưng lại chọn một chiếc cốc nguyệt san dài thì sẽ gặp phải tình trạng cốc bị lòi ra ngoài âm đạo, hoặc ngược lại cổ tử cung bạn dài nhưng lại chọn cốc ngắn quá sẽ khiến thao tác lấy ra khó khăn. Cách tốt nhất nên cho tay vào để đo độ dài cổ cung. Hoặc bạn nên chọn những loại cốc có độ dài trung bình phù hợp với phụ nữ Châu Á nói chung và VN nói riêng như Si-bell. Còn bạn muốn đo một cách chính xác thì có thể liên hệ các đại lý phân phối Cốc để chọn Size cốc nhé

Cách sử dụng cốc nguyệt san?

Trước hết nói về “nguyên tắc” hoạt động chiếc cốc nguyệt san chút trước nhé. Gọi là “cốc” bởi em ấy sẽ được đưa vào trong âm đạo để đựng kinh nguyệt, thế nên em ấy mới có tên gọi là cốc nguyệt san, hoặc cốc kinh nguyệt. Lúc đưa vào trong, cốc đóng vai trò như một giác hút, nên bạn đừng lo lắng cốc sẽ rơi ra ngoài, hoặc “biến mất” trong cơ thể

*** Cách đưa cốc vào âm đạo

Chuẩn bị tư thế, bạn hãy ngồi xổm và hơi nhón chân lên một tý. Vì chất liệu của cốc kinh nguyệt rất là mềm, cho nên bạn đừng quá lo lắng nhé.
– Bước 1: Bạn hãy gấp cốc nguyệt san lại rồi cho từ từ vào lỗ âm đạo, vừa đẩy cốc vào vừa làm động tác Kegel. Động tác Kegel là động tác kiểu ngắt dòng nước tiểu khi đang tiểu), cốc sẽ tự chui vào, rất nhẹ nhàng, không hề làm bạn đau nhé.
– Bước 2: Sau khi cho cốc nguyệt san vào hết rồi, nếu bạn để ý sẽ nghe thấy tiếng bật nhẹ là do cốc mở, nếu không nghe thấy hoặc thấy khó chịu thì phải chỉnh lại vị trí của cốc nguyệt san bằng cách túm đáy cốc đẩy vô đẩy ra thật nhẹ nhàng hoặc xoay xoay một tí. Nếu đây là lần đầu bạn sử dụng, nên chuẩn bị sẵn gương để nhìn sẽ tốt hơn.
– Bước 3: Khi cốc đã ổn định vị trí và không còn gây khó chịu cho bạn nữa, bạn hãy đứng dậy và đi lại vài vòng để cốc tự điều chỉnh vị trí thoải mái nhất.
– Bước 4: Bạn cần xem cuống của cốc nguyệt san có dài quá không thì cắt bớt đi nhé khỏi vướng víu. Độ dài của cuống tuỳ theo chiều dài âm đạo của mỗi người. Có nhiều người cắt gần hết và một số cắt hẳn cuống đi. Đối với âm đạo dài, cuống này còn dùng để điều chỉnh lại vị trí của cốc kinh nguyệt, vì thế bạn chỉ cắt nếu cuống còn nhô ra bên ngoài

**** Cách lấy cốc nguyệt san ra

– Bước 1: Khi lấy cốc ra thì bạn ngồi xổm và nên thả lỏng cơ thể, rặn nhẹ cho cốc trồi ra
sau đó đưa tay nhẹ nhàng vào âm đạo và nắm lấy cuống cốc để xác định vị trí của Cốc
– Bước 2: Bóp nhẹ cho miệng cốc gập vào nhau cho không khí lọt vào làm giảm giác hút của cốc. Sau đó kéo nhẹ theo hướng ziczac ra bên ngoài.
Bên cạnh đó, bạn nhớ lưu ý thật cẩn thận để cốc nguyệt san không bị đổ và vấy bẩn ra ngoài nhé.

Dùng cốc nguyệt san có bị cộm, khó chịu hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Vì Cốc được làm từ chất liệu Silicone y tế mềm và tương thích với da thịt con người, nên khi đặt cốc vào bên trong cơ thể bạn sẽ không cảm nhận được sự tồn tại của cốc và quên đi ngày đèn đỏ ấy. Và mình khẳng định là khi bạn dùng mới cảm nhận hết được sự Vi diệu mà cốc đem lại đấy

Những lưu ý khi dùng cốc nguyệt san?

– Nếu dùng cốc nguyệt san mà bị rò rỉ, thì nên xem lại size cốc đã phù hợp chưa, thao tác đặt cốc khá quan trọng. Có nhiều cách gấp cốc để đưa vào cơ thể và mỗi người thích hợp với kiểu gấp cốc khác nhau.
– Bảo quản cốc nguyệt san nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo không có nguy cơ tiếp xúc với côn trùng, gián, chuột. Tuyệt đối không để trong nhà tắm/nhà vệ sinh vì dễ bị ẩm mốc.
– Không dùng các chất tẩy rửa mạnh như xà phòng, thuốc tẩy để vệ sinh cốc nguyệt san, vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cốc. Chỉ dùng dung dịch dịu nhẹ như nước rửa bình sữa.
– Khi cần dùng gel bôi trơn thì chỉ dùng loại gel gốc nước.
– Khi tiệt trùng cốc cách luộc cốc cần tránh để cốc chạm vào đáy nồi.

Nên tập thử dùng cốc vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Thời điểm thích hợp nhất để tập dùng thử cốc nguyệt san là hai ngày cuối của chu kỳ. Lý do là vì những ngày đèn đỏ thì lỗ âm đạo to hơn nên việc đưa vào và rút ra sẽ dễ dàng hơn đối với newbie. 2 ngày cuối còn đảm bảo nếu bạn còn lóng ngóng chưa biết điều chỉnh đúng vị trí thì tránh được rủi ro bị rò rỉ nhiều.

Bạn sợ cốc nguyệt san bịt kín có gây hại gì không?

Các bạn có biết là máu kinh hoàn toàn sạch, nó chỉ bị hôi bẩn khi bị tiếp xúc ra ngoài không khí và bị vi khuẩn làm hôi. Khi dùng cốc nguyệt san, máu kinh được đựng trong cốc, không bị tiếp xúc với không khí, hoàn toàn sạch sẽ.

Dùng cốc có gây dị ứng hay ngứa không ạ? để cốc lâu bên trong có mùi hôi không?

– Dùng cốc nguyệt san không hề bị dị ứng nhé, vì nó làm bằng silicone, không hề có hóa chất, chỉ có băng vệ sinh và tampon mới dễ gây dị ứng vì chứa đủ thứ chất tẩy trắng, chất siêu thấm…
– Máu kinh rất rất sạch nếu không bị tiếp xúc với không khí. Dùng cốc nguyệt san không cho máu kinh tiếp xuc với không khí nên không hề có mùi như khi mình dùng bvs nhé.

Bạn có cần tiệt trùng cốc sau mỗi lần lấy cốc nguyệt san ra hay không?

Sau khi lấy cốc kinh nguyệt ra khỏi âm đạo, bạn đổ lượng dịch kinh nguyệt đi và chỉ cần rửa cốc nguyệt san lại bằng nước ấm. Dịch kinh nguyệt được đựng trực tiếp nên không chứa vi khuẩn, khi lấy ra khỏi âm đạo, bạn nên vệ sinh cốc nguyệt ngay và đừng để nó “lăn lóc” trong toilet bạn nhé.
Bạn nên rửa cốc bằng nước lạnh khoảng 10 giây rồi chuyển qua rửa bằng nước ấm ít nhất 20 giây. Rửa càng kỹ càng tốt nhé! Dùng nước lạnh trước là vì nước ấm sẽ nhanh làm cốc ố màu hơn!

Dùng cốc có tiện lợi không?

Câu trả lời là CÓ, rất tiện lợi là đằng khác.
-Tiện lợi ở chỗ nó nhỏ nhắn xinh xinh nên bạn có thể mang nó đi khắp thế giới trong túi xách của mình. Bạn không phải vội vàng đi mua băng vệ sinh khi dâu về bất chợt, rồi lại gói gói ghém ghém đem đi vứt. Nói chung khi đã quen thì việc dùng cốc nhanh, gọn, sạch và an toàn hơn dùng băng vệ sinh rất nhiều lần.
-Tuy rằng, khi sử dụng cốc thì không phải bạn nào cũng có được kết quả mỹ mãn, cụ thể là vấn đề rò rỉ vì điều đó còn phụ thuộc vào cách đặt cốc và cơ địa ống âm đạo của mỗi người( tỉ lệ này rất hiếm)
-Nhưng dù có phải sống chung với rò rỉ thì họ cũng không quay trở lại dùng băng vệ sinh đâu, điều đó cũng cho thấy sự tuyệt vời của em cốc rồi. Hơn nữa, bạn ở xa biển, vài năm mới cưỡi voi xuống núi một lần tắm biển mà lại bị nàng dâu ghé thăm thì có buồn không, chỉ nghĩ tới thôi là rầu lắm rồi, mình thì khi đó cứ lo nơm nớp dâu về không được xuống tắm lại phải canh đồ thì tiếc lắm kkk
-Còn bây giờ thì bất chấp, ta cứ vô tư bơi lội mà không sợ cá mập cắn mông nhé. Đơn giản vì cốc đã chui vào trong hứng dâu rồi còn gì. Thật tuyệt vời phải không nè!

Cốc nguyệt san có đắt không?

Không mà ngược lại rất kinh tế. Vì tính ra nếu mua 1 cốc khoảng 700.000đ dùng 10 năm thì tính ra mỗi tháng chưa tới 7.000đ. Giá quá hạt dẻ cho sự an toàn của sức khỏe của bản thân cũng như chính “cô bé”.
Vì vậy các bạn đừng ham cốc nguyệt san kém chất lượng giá rẻ, mua về không dùng được lại phải đầu tư cái khác tốn hơn nhiều lần, hơn nữa an toàn phải là trên hết, chọn hãng cốc có thương hiệu có chất liệu silicone tốt và đặc biệt có nguồn gốc rõ ràng nhé!

Cốc nguyệt san dùng được mấy năm và 1 người cần dùng mấy chiếc?

Cốc nguyệt san được làm bằng chất liệu silicone y tế, chất lượng rất tốt , có độ bền khá cao, đàn hồi cực tốt. Vì thế tuổi thọ trung bình của 1 chiếc cốc nguyệt san khoảng 5-10 năm, thậm chí còn hơn 10 năm nếu bạn vệ sinh và bảo quản cốc tốt.
Mỗi người chỉ cần 1 đến 2 chiếc là đã có thể yên tâm dùng hàng chục năm mà không cần đến miếng băng vệ sinh dày cộm nữa rồi!

Cốc dùng được trong thời gian bao lâu? khi nào cần lấy cốc ra

Bạn cần lấy cốc ra và đổ máu kinh đi từ 5 – 8 tiếng một lần tùy theo lượng máu kinh nguyệt của bạn, hoặc khi cốc đầy. Trung bình 1 chiếc cốc dùng trong khoảng thời gian 6 – 12 tiếng.
Sau vài chu kỳ dùng, bạn sẽ nhanh chóng biết được khi nào cốc của bạn đầy và cần lấy ra.

Dùng cốc nguyệt san có làm rộng “cô bé”?

Lý giải điều này chuyên gia cho biết, âm đạo phụ nữ có cấu tạo rất đặc biệt với nhiều vòng cơ xếp nếp, chúng có độ đàn hồi rất tốt nên có thể tự giãn ra và co lại. Thông thường, khi quan hệ tình dục cơ thể sẽ tiết ra một số hormone kích thích giãn nở âm đạo giúp dương vật dễ dàng đi vào bên trong, khi kết thúc hành vi tình dục thì chúng cũng dần co lại về với kích thước ban đầu. Rộng âm đạo là tình trạng có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên việc sử dụng cốc nguyệt san vào chu kỳ kinh nguyệt sẽ không có khả năng làm giãn nở âm đạo như mọi người từng nói.
Cốc nguyệt san được làm từ vật liệu nhựa y tế rất mềm dẻo và có khả năng thay đổi hình dạng nếu âm đạo có chuyển động. Bên cạnh đó, kích thước của cốc nhỏ hơn so với âm đạo với chiều dài từ 4 – 7cm và rộng 3 – 5cm, ngoài ra bạn cũng chỉ sử dụng từ 3 – 5 ngày/tháng trong ngày đèn đỏ nên không có khả năng làm nới rộng cô bé.

Ai có thể dùng được cốc nguyệt san?

Bất cứ ai trong độ tuổi kinh nguyệt đều có thể sử dụng sản phẩm này: chỉ cần đã quan hệ rồi là sử dụng được. Đối với các bạn nữ chưa quan hệ mà vẫn muốn sử dụng sẽ rất khó ở lần đầu tiên và sẽ gây rách màng trinh

Dùng cốc nguyệt san có khó không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, mình muốn lưu ý rằng mỗi lần trước khi dùng các bạn phải rửa sạch tay và cốc nhé!.
Cốc nguyệt san có cấu tạo độ mềm, độ đàn hồi ĐẠT CHUẨN nó dễ dàng được bạn gấp lại để đưa vào trong “cô bé” hứng trọn vẹn kinh dịch mà không lo bị tràn. Khi vào nó sẽ mở ra để hứng kinh trực tiếp mà không gây bất cứ khó chịu hay vướng víu nào. Cứ khi đầy hoặc khoảng 4 – 8 tiếng bạn lại lấy nó ra, đổ kinh dịch đi và vệ sinh sạch lại cốc rồi tiếp tục dùng.
Cảm thấy rất đơn giản phải không nào! Mình chắc chắn an toàn – tiện lợi – thoải mái hơn nhiều so với băng vệ sinh hoặc tampon nhé! Khéo khi dùng 2 – 3 lần xong lại nghiện luôn đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Tổng hợp các trích đoạn hay trong KHÍ CHẤT BAO NHIÊU HẠNH PHÚC BẤY NHIÊU (phần 2)
Bạn trẻ hay già Next post Bạn đang trẻ hay già?