8 quy tắc giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân

8 quy tắc giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân

Quy tắc nào để giải quyết mâu thuẫn hôn nhân?

Người Việt có câu “Bát đũa còn có khi xô” hay câu “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê” – điều đó có nghĩa là mâu thuẫn vợ chồng là chuyện hết sức bình thường, và việc điều hòa mối quan hệ lại dựa vào sự khéo léo của người vợ là chính. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Từ kinh nghiệm của bản thân tôi cũng nhận thấy rất nhiều lần tranh cãi hai vợ chồng xảy ra to hơn phần lớn là những lúc bản thân thiếu bình tĩnh và kiềm chế.
Vậy hãy cùng điểm danh 8 quy tắc để giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân nhé!

Quy tắc 1: Không lớn tiếng khi trò chuyện

Trò chuyện một cách điềm tĩnh cho phép bạn và bạn đời có cơ hội lắng nghe nhau. Cách đối thoại từ tốn mạch lạc sẽ giúp bạn kiểm soát bản thân và không gây tổn thương cho vợ/chồng của bạn.
Nếu bạn phát hiện giọng nói của mình ngày càng tăng cường độ, hãy dừng lại một lát. Hãy tưởng tượng bạn đang điều chỉnh âm lượng giọng nói bằng một nút điều khiển. Bạn thậm chí có thể nói như sau: “anh/em đang xúc động. Anh/em cần thời gian để bình tĩnh lại.

Quy tắc 2: Không xưng hô thiếu tôn trọng với người bạn đời

Tuyệt đối không dùng những từ ngữ xưng hô thiếu tôn trọng như “ông/cô- tôi” “mày tao” “đồ vô trách nhiệm”…
Tiếng Việt chúng ta rất phong phú, tôi đoán rằng có rất nhiều người trong số chúng ta lúc nóng giận còn dùng những từ “trên mức bình thường” thậm chí hơi tục tĩu. Đôi khi đó là thói quen của bạn, nhiều người còn nghĩ nó vô hại vì cả vợ chồng đều sẵn sàng “chửi nhau” khi tranh cãi. Nhưng ý kiến của tôi thì thật không nên chút nào.
Hãy xin lỗi nếu như bạn vô tình vi phạm.

Quy tắc 3: Mỗi lần trò chuyện chỉ tập trung vào một vấn đề nhất định

Nếu cùng một lúc đề cập đến nhiều vấn đề sẽ khiến cho cả hai rối trí và khó đi đến cách giải quyết thống nhất.  Nhiều phụ nữ có tật nói dài, nói dai và lúc nói nếu đuối lý sẽ lôi tất tần tật những lỗi lầm từ xa xưa của chồng ra để chỉ trích. Đó là một cách nói chuyện dễ dẫn đến ngõ cụt và người bạn đời có thể cảm thấy chúng ta “thù dai”, kém rộng lượng, và vấn đề đang tranh cãi có khi là lỗi đối phương nhiều hơn nhưng cách xử sự của bạn lại làm bạn tự nhận mũi nhọn về phía mình.

Quy tắc 4: Không ngắt lời nhau

Hãy tập trung lắng nghe và không nên ngắt lời bạn đời của mình, nhất là khi họ đang quy trách nhiệm cho bạn về một vấn đề nào đó, thậm chí bạn biết rằng anh/cô ấy đang nói sai hay hành xử lỗ mãng.
Ngắt lời cũng là biểu hiện của sự thiếu chú tâm, không biết lắng nghe trong giao tiếp. Nhiều người có tật là trong lúc đối phương nói chuyện, không phải chỉ là lúc tranh cãi, thay vì lắng nghe để nắm bắt điều đối phương nói thì lại suy nghĩ điều mình phải nói. Hãy dừng ngay lại thói quen không tốt đó. Dù là nói chuyện ở tình huống nào thì ngắt lời cũng là một biểu hiện cần phải thay đổi trong giao tiếp cũng như giải quyết mâu thuẫn hôn nhân.

Quy tắc 5: Không vùng vằng bỏ đi

Những lời chỉ trích phê bình rất dễ khiến người nghe mất bình tĩnh, nhất là khi cảm xúc dâng trào không thể kiểm soát. Chính vì vậy hãy đề nghị đối phương tuyệt đối lắng nghe nhau và không bỏ đi. Nếu bạn cảm thấy mất bình tĩnh hãy đứng lên và đi loanh quanh nhưng vẫn chú ý lắng nghe lời người bạn đời nói. Rất nhiều người lúc căng thẳng mâu thuẫn xảy ra, thường bỏ đi ngay giữa cuộc nói chuyện, điều đó vừa khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng lại vừa có thể gây ra nguy hiểm nếu như bạn bỏ đi và lái xe với tốc độ nhanh.
Nếu bạn muốn có một khoảng lặng để bình tĩnh hoặc suy nghĩ về câu trả lời, hãy chủ động nói với đối phương điều đó.

Quy tắc 6: Không đổ lỗi

Các cặp vợ chồng thường có thói quen quy trách nhiệm lẫn nhau về các vấn đề trong hôn nhân của họ. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có quyền nêu ra những lời phàn nàn chính đáng, nhưng hãy khách quan. Ngoài ra cũng cần thẳng thắn nhìn lại khuyết điểm của mình.

Quy tắc 7: Thành thật với nhau

Nếu cuộc hôn nhân của bạn đang gặp khó khăn, những lời nói dối vô hại cũng sẽ làm cho bạn đời mất lòng tin phía bạn. Hãy thành thật và yêu cầu chồng/vợ mình cũng làm điều đó. Mọi mâu thuẫn hôn nhân đều có khả năng giải quyết nếu như cả hai phía đều chân thành cũng như thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình.

Quy tắc 8: Tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn nếu cần

Người Việt mình rất sợ “vạch áo cho người xem lưng” hay nên “Đóng cửa bảo nhau”. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể giấu kín mà giải quyết được hết mọi vấn đề. Ví dụ một người vợ bị trầm cảm, thì việc đến gặp bác sĩ để giải quyết vấn đề tâm lý của cô ấy trước cũng là một việc rất cần thiết trong việc giải quyết mâu thuẫn hôn nhân.
Chúc các bạn có tham khảo để áp dụng trong vấn đề giải quyết mẫu thuẫn của hai vợ chồng.

Xem các bài viết khác tại mục góc suy ngẫm.

Tổng hợp trích đoạn hay trong Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu

Trích đoạn Bạn đắt giá bao nhiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đắt giá bao nhiêu? Previous post Trích đoạn sách hay: Bạn đắt giá bao nhiêu (Phần 2)
Sibell không có size M Next post Vì sao Sibell không có size M?