5 lầm tưởng cần xóa bỏ nếu không muốn cả đời ngu tiếng Anh

5 lầm tưởng cần xóa bỏ nếu không muốn cả đời ngu tiếng Anh

Lầm tưởng học tiếng Anh của bạn là gì? Biết được điều này sẽ giúp bạn xóa bỏ nỗi tự ti và e sợ khi nghĩ đến việc học tiếng Anh.Mình là một người vật lộn với tiếng Anh trong một thời gian rất dài. Từ năm nhất đại học – 2008 – khi mình từ một học sinh cấp 3 chuyên khối A, một từ tiếng Anh phát âm chuẩn cũng không biết đến tận bây giờ – năm 2021. Mình cũng đã trải qua rất nhiều khóa học tiếng Anh cũng như tự học online. Thực sự cho đến bây giờ trình độ của mình cũng vẫn chưa có gì đáng để tự hào nhưng mình cũng có thể giao tiếp tiếng Anh ở cấp độ trung cấp.
Mình muốn chia sẻ với các bạn với cương vị là một người được “Xóa mù tiếng Anh” bằng cách thay đổi tư duy của bản thân và nỗ lực để vượt qua những lần thất bại để đời…
Dưới đây là các lầm tưởng cần xóa bỏ nếu như bạn không muốn cả đời ngu tiếng Anh

Lầm tưởng học tiếng Anh thứ 1: Bạn cần phải có năng khiếu để học ngoại ngữ

Điều này chỉ đúng trong trường hợp bạn muốn trở nên thực sự xuất chúng. Thực sự năng khiếu sẽ giúp cho một số ít người có thể nói rất chuẩn, bắt chước giọng điệu y hệt người bản xứ và thậm chí họ có thể thành thạo nhiều ngoại ngữ một lúc. Nhưng bạn có nhất thiết phải đạt đến trình độ đó hay không hay chỉ cần nói thành thạo ngoại ngữ – điều mà ngày càng nhiều người thành công đấy nhé!
“Năng khiếu đơn giản chỉ là sự đam mê” – càng đam mê thứ gì bạn càng dồn tâm sức cho nó, và nếu luyện tập đủ nhiều bạn sẽ cực kỳ giỏi và người khác sẽ nghĩ rằng bạn vốn có năng khiếu cho việc đó.
Có rất nhiều người bước đầu rất khó khăn trong việc học ngoại ngữ nhưng bằng sự kiên trì tuyệt vời của mình họ đã trở nên cực kỳ xuất sắc

Lầm tưởng học tiếng Anh thứ 2: Bạn cần phải giỏi ngữ pháp để nói được tiếng Anh

Hãy nhớ đến trường hợp những em bé Sapa nói tiếng Anh lưu loát để bán hàng cho khách du lịch, những anh xe ôm ở lăng Bác…Rất nhiều người không? Thay vì ngồi suy nghĩ và chán ngán trước một đống ngữ pháp bạn nên học ngữ pháp theo mẫu câu và thực hành liên tục thì sẽ hữu ích hơn.

Nói vậy không có nghĩa là tôi phản đối bạn học ngữ pháp tốt đâu hay nói là học ngữ pháp không cần thiết đâu nhé! Ý của tôi là hãy học một chút ngữ pháp để giúp cho bạn có tư duy về câu, cụm từ và hãy bắt tay vào học phát âm và nói đi, vì bạn có cả một quá trình dài để học ngữ pháp, thay vì giỏi ngữ pháp rồi mới học nói tiếng Anh.

Lầm tưởng học tiếng Anh thứ 3: Bạn cần phải nói tiếng Anh như người bản xứ

Ai mà chẳng ước mơ học tiếng Anh đến trình độ chuẩn để nói tiếng Anh như người bản xứ. Đó là điều rất tuyệt vời nhưng nếu không làm được thì không có nghĩa là việc học tiếng Anh của bạn là vô ích. Cái đích của việc học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung chính là bạn có thể giao tiếp hiệu quả, bạn nói và đối phương hiểu bạn. Hãy tự tin lên, học cách diễn đạt rõ ràng những điều bạn nói, phát âm rõ các âm cuối, hoàn thiện ngữ điệu dần dần…Nếu làm được tất cả những điều đó thì mặc dù bạn không nói được tiếng Anh “như Tây” thì bạn cũng đã dần dần hoàn thiện trình độ của mình rồi.
Thay vì lo sợ và cầu toàn thái quá, hãy cứ hành động đi bạn ơi! Đặt mục tiêu thấp hơn – nói tiếng Anh theo cách người bản xứ nói có vẻ sẽ phù hợp hơn.

Lầm tưởng học tiếng Anh thứ 4: Học tiếng anh cần phải có trí nhớ tốt

Trí nhớ kém không nên trở thành rào cản để bạn tiếp tục trì hoãn việc học. Thực ra có nhiều phương pháp có thể giúp nhớ từ cực tốt: học bằng shadowing, học trong văn cảnh, thuyết trình…Tùy thuộc vào cách học bạn có thể cải thiện trí nhớ của mình. Càng ấn tượng và thực hành nhiều chúng ta sẽ càng nhớ lâu. Hãy quên lời ngụy biện học tiếng Anh cần phải có trí nhớ tốt đi nhé!

Lầm tưởng học tiếng Anh thứ 5: Học tiếng Anh cần phải vô cùng chăm chỉ

Chăm chỉ nhưng nếu không có phương pháp thì cũng không học hiệu quả được. Nếu bạn thuộc thế hệ 9x, 8x thì tôi nghĩ nhiều người trong số chúng ta đã từng trải qua một thời kỳ mà việc phát âm tiếng Anh được một số thầy cô giáo Việt hóa theo cách dùng tiếng Việt để nhớ từ vựng, ví dụ: Gút mo ning hay là giao bài tập viết từ mới mỗi từ vài dòng…
Thay vì học chăm chỉ hãy học hiệu quả hơn, tích cực và có phương pháp hơn. Thay vì học một tuần một buổi vài tiếng hãy học đều đặn mỗi ngày 10-20 phút, trong vòng 3 tháng bạn sẽ thấy mình tiến bộ bất ngờ đấy.
Mong rằng những điều mình viết trên đây có thể giúp ích cho các bạn trong việc xóa bỏ những tâm lý e ngại khi học tiếng Anh. Mình rất mong nhận được những lời đóng góp của các bạn dưới bài viết đấy. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn.

Xem thêm: Hành trình học tiếng Anh của An Nhiên

Mời các bạn ghé thăm và ủng hộ kênh Youtube của mình: Lê Như Trang – Mẹ Gấu Min

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post ĐỌC SÁCH CÙNG CON
5 cách để có một cuộc sống ý nghĩa năm 2021 Next post 5 cách để có một cuộc sống ý nghĩa năm 2021