5 cách để có một cuộc sống ý nghĩa năm 2021

5 cách để có một cuộc sống ý nghĩa năm 2021

Bạn muốn tìm lời giải đáp về việc làm thế nào để có một cuộc sống ý nghĩa. Cuộc sống của bạn đang vận hành theo cách bạn không mong muốn, bạn muốn có một đột phá hay đơn giản chỉ là muốn sống một cuộc sống trọn vẹn hơn. Sau đây sẽ là gợi ý dành cho bạn.

Yêu thương nhiều hơn để cuộc sống ý nghĩa hơn

Từ khóa của một năm mới luôn là yêu thương. Yêu thương nhiều hơn để cảm nhận sâu sắc hơn cuộc sống này. Yêu thương có vẻ là bản năng vốn có của con người nhưng lại là điều chúng ta dễ dàng quên đi trong cuộc sống bận rộn và đầy áp lực. Nếu bạn còn đang lãng phí thời gian cho việc giải trí vô bổ hay hờn giận trách cứ, bạn sẽ chỉ làm cho trái tim mình tổn thương nhiều hơn. Mà khi trái tim tổn thương thì bạn có thể sẽ dễ dàng quên mất rằng thực sự mình vẫn còn may mắn và vẫn còn nhiều yêu thương.

Hãy yêu thương nhiều hơn khi còn có thể
Hãy yêu thương nhiều hơn khi còn có thể

Kinh nghiệm của tôi dùng yêu thương để vượt qua đau khổ đó chính là lần tôi trải qua cú sốc về tình cảm năm 2012. Thời gian đó tôi hay oán trách và cảm thấy mệt mỏi với thế giới xung quanh. Nhưng thật may mắn là tôi vẫn có được những lời động viên của mọi người và tôi cũng lựa chọn để tham gia hoạt động tình nguyện: dậy sớm để chuẩn bị cho bữa cơm từ thiện tại chùa gần nhà cho những bệnh nhân bị ung thư. Tôi đã cảm thấy mình may mắn vì ít ra tôi có cuộc sống bình thường và cơ thể khỏe mạnh. Tôi có thể giúp đỡ được cho những người kém may mắn hơn tôi. Tôi đã cảm thấy dần bình tâm trở lại.

Yêu thương giúp hàn gắn nhanh hơn và giúp bạn thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Biết ơn nhiều hơn

Biết ơn nhiều hơn để có được nhiều hơn. Trong sách The magic – Phép màu đã bật mí bí mật của một cuộc sống kỳ diệu“ Người nào có sẵn lòng biết ơn sẽ được ban tặng thêm và anh ta sẽ có dư dả đủ đầy. Người nào không có sẵn lòng biết ơn thì những gì anh ta hoặc cô ta có sẽ bị tước đi”. Dù bạn có đọc sách hay chưa và bạn có tin vào phép màu hay không thì việc thực hành lòng biết ơn cũng là điều bạn nên thử để có cuộc sống ý nghĩa hơn.
Khi biết ơn nhiều hơn chúng ta sẽ ngừng phán xét và đổ lỗi, khi biết ơn nhiều hơn chúng ta sẽ cảm thấy mình may mắn hơn. Khi chúng ta tập trung vào cảm xúc tích cực thì chúng ta sẽ có thêm năng lượng để làm việc và kiến tạo nên một cuộc sống tươi đẹp. Hãy biết ơn nhiều hơn bạn nhé!

Biết ơn mang lại những phép màu
Biết ơn mang lại những phép màu

Hãy nhớ rằng lòng biết ơn không chỉ ở việc là chúng ta cảm ơn vì những điều người khác làm cho ta. Điều đó mới chỉ là phép lịch sự. Cao hơn nữa để thực hành lòng biết ơn bạn cần biết ơn vì những điều bạn đang có và đón nhận với một trái tim tràn ngập rung cảm.

Thử sức những điều bạn chưa từng làm bạn sẽ cảm nhận được ý nghĩa cuộc sống

Nếu bạn hành động như cũ kết quả sẽ như cũ. Đừng trông mong vào việc sẽ tạo ra đột phá hay chí ít là cảm thấy cuộc sống vốn đã tẻ nhạt của bạn trở nên tươi sáng hơn chỉ bằng việc ngồi ăn bánh vẽ và cầu nguyện. Năm 2021 đã qua đi được hơn một tháng rồi, bạn còn gần 11 tháng nữa để chuyển dịch và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Thử sức những điều bạn chưa từng làm sẽ cho bạn cảm nhận mới về nhân sinh quan. Bạn sẽ không khỏi kinh ngạc và hét lên rằng: ô tại sao trước đây tôi lại không làm những điều thú vị thế này?

Hãy thử làm những điều bạn chưa từng làm
Hãy thử làm những điều bạn chưa từng làm

Thử sức với những điều mới sẽ là một thử thách không nhỏ đối với những ai đã quá quen sống trong vùng an toàn của mình. Tôi có thể lấy một ví dụ: Bạn là một người luôn run rẩy khi phải nói trước người khác chứ đừng nói đến việc phát biểu trước đám đông hay phải đứng trước ống kính. Vậy tại sao bạn không thử livestream nhỉ? Để chuẩn bị bạn có thể thử đứng trước gương và tập luyện quan sát cử chỉ trên khuôn mặt mình, mở khẩu hình miệng…Có rất nhiều thứ nghe có vẻ chẳng dễ dàng gì nhưng lại là cơ hội để bạn có thay đổi ngoạn mục đó.

Đặt ra mục tiêu và cố gắng theo đuổi mục tiêu

Hãy có cho mình những mục tiêu
Hãy có cho mình những mục tiêu

Chúng ta cảm thấy cuộc sống thiếu ý nghĩa và nhàm chán nhiều khi cũng là do chúng ta đang sống một cuộc sống vô định. Ý nghĩa ở đâu khi bạn giết thời gian hàng giờ vào những trò giải trí vô bổ, bạn đắm chìm trong một cuộc sống lặp đi lặp lại không có gì mới mẻ?

Hãy ngừng thở than, hãy ngừng cảm thấy chán nản nếu như bạn vẫn sống những ngày không biết mình nên làm gì. Sao không thử đặt mục tiêu và cố gắng theo đuổi nó. Việc này giống như câu chuyện một nhóm người khi bị thả xuống biến giữa mênh mông sóng nước sẽ cảm thấy chới với và kiệt sức dù họ là những vận động viên bơi lội. Nhưng nếu thả họ xuống biển và cho họ nhìn thấy đất liền thì rất nhanh chóng họ có thể bơi vào bờ. Chúng ta cũng như vậy, chúng ta mệt mỏi vì cuộc sống không có mục tiêu nhưng chúng ta lại dễ dàng hành động hơn khi có điều gì đó đón đợi chúng ta.

Hãy đặt ra những mục tiêu ý nghĩa và thực sự cuốn hút bạn. Cố gắng theo đuổi mục tiêu sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc đời ngày càng ý nghĩa.

Chia sẻ những điều bạn biết với người khác

Tại sao chúng ta cần chia sẻ? Chia sẻ chính là cho đi để nhận lại mãi mãi. Chia sẻ là cách một người tăng trưởng kiến thức nhanh nhất. Theo mô hình tháp học tập thì nếu chỉ nghe một bài giảng bạn nhớ được 5% nội dung, đọc sách nhớ được 10%…Top 1 trong mức độ tiếp thu kiến thức: bạn sẽ tiếp thu được 90% kiến thức nhờ vào việc dạy lại cho người khác. Thật tuyệt vời phải không?

Mô hình tháp học tập
Mô hình tháp học tập

Giờ đây tôi nhớ lại và hiểu rằng tại sao hồi cấp 3 mình lại nhớ kiến thức kỹ càng như vậy. Hóa ra mọi thứ không phải nằm ở việc áp lực thi vào đại học khiến tôi chăm chỉ hơn mà chính vì hồi đó tôi có thói quen tự tổng hợp kiến thức và dạy lại cho mấy người bạn của tôi. Chia sẻ quả thực là một cách học rất tuyệt vời. Điều này không chỉ giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt nhất mà còn giúp bạn gia tăng sự tự tin, thắt chặt mối quan hệ và từ đó bạn sẽ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Nếu bạn cảm thấy bài viết của tôi ý nghĩa, hãy đừng ngại ngần chia sẻ và để lại bình luận nhé! Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Xem thêm các bài viết khác cùng chuyên mục

8 quy tắc giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân

Trích đoạn sách hay: Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 lầm tưởng cần xóa bỏ khi học tiếng Anh Previous post 5 lầm tưởng cần xóa bỏ nếu không muốn cả đời ngu tiếng Anh
Những cụm từ viết tắt trong tiếng Anh Next post Những cụm từ viết tắt trong Tiếng Anh