5 bí quyết để làm việc hiệu quả hơn

5 bí quyết để làm việc hiệu quả hơn

5 Bí quyết làm việc hiệu quả sẽ giúp bạn thay đổi đáng kể hiệu suất làm việc của mình. Đây là những điều mình đúc rút từ chính kinh nghiệm của bản thân mình, mong rằng sẽ mang đến cho các bạn những điều hữu ích.

Bí quyết làm việc hiệu quả 1: Hãy tạo ra cho mình những mục tiêu

Mục tiêu là quan trọng nhất để làm việc hiệu quả

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó câu chuyện: một nhóm sinh viên biết bơi được thả xuống biển để bơi từ bờ ra khơi và họ đã nhanh chóng kiệt sức trong thời gian rất ngắn. Cũng nhóm sinh viên đó nhưng lại cho họ bơi từ xa hướng về bờ thì họ đã bơi rất nhanh với tốc độ đáng kinh ngạc. Khi được hỏi họ tại sao họ lại làm được như vậy, họ đã trả lời rằng: Lúc bơi ra khơi chúng tôi thấy trước mặt là một vùng nước quá rộng và cảm thấy như mình sắp chết vì không biết phải bơi đến bao giờ. Lúc bơi vào bờ chúng tôi đã nhìn thấy rõ ràng đất liền và biết rằng nó không cách xa đến vậy. Cuộc sống của bạn cũng như vậy, bạn muốn mình làm những điều không biết nó dẫn bạn tới đâu hay là bạn đã có một nơi để bạn hướng tới?

Đây chính là bí quyết làm việc hiệu quả số 1. TIếp theo sẽ là bí quyết làm việc hiệu quả số 2.

Bí quyết làm việc hiệu quả 2: Tạo cho mình một danh sách việc cần làm – TO DO LIST

Tạo một danh sách việc cần làm – và bạn sẽ biết phải làm gì

Danh sách việc cần làm – dường như cái này bạn đã nghe hàng trăm, hàng nghìn lần rồi và không thấy có gì mới mẻ cả. Tuy nhiên thật bất ngờ vì đây chính là cách mà những người giỏi quản lý thời gian và những người thành công đang áp dụng.

Vậy bạn sẽ hỏi là: Tôi chỉ cần liệt kê thôi ư? Đúng vậy hãy liệt kê những điều bạn cần phải làm sau đó bạn sẽ hướng tiềm thức của mình thực hiện những nhiệm vụ đó. Kết thúc ngày làm việc bạn sẽ ngạc nhiên vì hiệu quả mà điều này mang lại. Bạn đã có điều cần phải làm và bản danh sách này sẽ gọi bạn hướng tới mục tiêu, tránh khỏi các yếu tố xao lãng. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng làm được hết những điều trong danh sách nhưng thói quen này sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện danh sách và nâng cao hiệu suất. TIếp sau bí quyết này chúng ta sẽ đi tới bí quyết số 3.

Bí quyết làm việc hiệu quả 3: Lựa chọn ưu tiên cho điều quan trọng nhất.

Hãy làm điều quan trọng nhất trước

Brian Tracy – tác giả của những đầu sách Self help nổi tiếng trong đó có bộ Chicken soup for the soul (Dịch tiếng Việt: Hạt giống tâm hồn), trong cuốn Eat that frog ông đã viết rằng: hãy coi những công việc quan trọng nhất khó khăn nhất là những con ếch và nhiệm vụ của bạn chính là ăn chúng. Bạn sẽ nói: cái gì cơ? Ăn một con ếch ư? Điều đó thật là kinh khủng. Nhưng bạn hãy thử xem, làm việc quan trọng nhất rồi bạn sẽ thấy thảnh thơi và nhẹ nhõm để làm những việc khác. Thường thì chúng ta hay có xu hướng né tránh những việc khó khăn hay trì hoãn nó, đợi đến lúc thích hợp rồi mới làm. Thay vì như vậy hãy làm ngược lại, bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ đó. Bạn đã biết được 3 bí quyết để làm việc hiệu quả hơn rồi. Vậy bí quyết tiếp theo là gì?

Bí quyết làm việc hiệu quả 4: Tự tạo cho mình những quy trình làm việc rõ ràng.

Có một quy trình – Bạn sẽ tiết kiệm thời gian suy nghĩ và tránh bỏ sót

Bạn cảm thấy thế nào về bí quyết này? Nghe có vẻ giống như chúng ta đi làm ở công ty đúng không? Rất nhiều người không thích quy trình vì cảm thấy chúng thật rắc rối và phiền phức. Nhưng bí mật tôi muốn nói với bạn chính là: Tuy quy trình làm chúng ta nghĩ đến sự khô khan nhưng thực tế cho thấy quy trình sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm việc cũng như giảm sai sót trong quá trình làm việc. Ngay cả khi bạn làm việc nhà thì hãy tạo cho mình một quy trình đơn giản và nhất quán, có như vậy bạn sẽ không phải đuổi theo để sửa sai do việc làm việc tùy hứng. Ví dụ hiện tại tôi đang là mẹ bỉm sữa. Tôi rất hay quên cho con uống vitamin hay quên mang một món đồ gì đó để vào balo trước khi con đến lớp. Thế nhưng từ khi tôi tạo cho mình một quy trình: con ngủ dậy- cho uống sữa- thay bỉm và quần áo- uống vitamin-sắp sẵn bỉm và quần áo, nước cho con đi học …thì tôi không bao giờ quên nữa. Hãy tạo cho mình những quy trình kể cả trong công việc và cuộc sống nhé các bạn.

Giờ chúng ta hãy đi đến bí quyết cuối cùng đi.

Bí quyết làm việc hiệu quả 5: Tập trung vào hoàn thành từng việc một.

Hoàn thành việc rồi hãy tiếp tục làm việc khác

Cuộc sống hiện đại có rất nhiều thứ làm chúng ta xao lãng. Ví dụ khi tôi quyết định viết một bài website tôi lại nhớ ra là tôi chưa biết size ảnh của website như thế nào, Tôi nghĩ mình chỉ cần vào google gõ về size ảnh. Sau khi gõ cách chọn size ảnh tôi lại thấy bài viết về một số trang web cho tải ảnh miễn phí. Thế là tôi lại lân la vào 5 trang web trong bài viết đó. Xem xong tôi lại giải trí Facebook và nhận thấy một loạt các thông báo mọi người đã comments status mới nhất của tôi…Cứ như vậy tôi mất cả buổi sáng mà chưa làm được việc quan trọng nhất đó chính là viết bài cho website. Giá như tôi viết bài trước rồi tìm ảnh sau và đăng lên chắc hẳn tôi đã đăng được bài rồi – vì đây là việc quan trọng nhất tôi cần làm.

Hãy đừng ôm đồm, làm từng việc trước bạn sẽ ngạc nhiên vì số lượng và chất lượng công việc của mình được cải thiện đáng kể đó.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu thấy bài viết hữu ích các bạn hãy đăng ký để nhận thông báo về những bài mới nhất nhé! Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Xem thêm 5 cách để có cuộc sống ý nghĩa

Theo dõi fanpage của Lê Như Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post 5 lý do bạn nên dùng cốc nguyệt san
Next post 17 THÓI QUEN RÚT CẠN NĂNG LƯỢNG CẦN TRÁNH