3 Bài học từ quy luật hạt giống

3 Bài học từ quy luật hạt giống

3 Bài học được từ quy luật hạt giống – sẽ giúp bạn cảm thấy muốn cố gắng và nỗ lực nhiều hơn. Quy luật hạt giống hay quy luật gieo hạt – có thể bạn đã đọc hay nghe ở đâu đó cụm từ này rồi. Khi chính bản thân thử gieo hạt bạn sẽ thấm thía quy luật này rõ hơn.

Tôi là một người khá là thích ăn rau mầm, theo như nhiều bài báo nói rằng rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao. Khi còn ở Nhật thỉnh thoảng tôi cũng mua rau mầm về để chế biến món ăn, 1 túi rau mầm ở Nhật có giá khá rẻ và khi bạn cho thêm nước vào nó có thể tiếp tục mọc ra – tất nhiên không được to khỏe mập mạp như đời đầu. Vậy thì cái câu chuyện này liên quan gì đến bài viết của tôi ngày hôm nay? Tôi chỉ muốn nói đến việc trồng và ăn rau mầm rất phổ biến, và quy luật hạt giống này nó có thể được kiểm chứng rất dễ dàng với các loại hạt – bạn cũng có thể tự trồng rau mầm để kiểm chứng quy luật này.

Cách đây gần 1 tuần tôi nảy ra ý định trồng rau mầm để làm cảnh – hộp đựng rau là đáy của hộp sữa bò đã uống hết mà tôi muốn dùng để tái chế. Tôi đã ngâm đậu tương và đậu xanh, số lượng gần 100 hạt rồi gieo xuống đất. Trong đầu tôi suy nghĩ về việc các hạt giống được gieo sát nhau sẽ nảy mầm và tạo thành một chậu cây nhỏ thật đẹp. Nhưng kết quả đã làm tôi bất ngờ và thất vọng, bởi vì dường như chỉ có duy nhất một hạt nẩy mầm. Cầm chậu cây trên tay tôi ngẫm về quy luật hạt giống, và tôi có trong tay các bài học.

Bài học từ quy luật hạt giống số 1: Gieo hạt gì thì nhận cây đó

Gieo hạt gì sẽ có cây đó

Bạn không thể muốn ăn táo mà lại đi trồng đậu. Muốn có kết quả thì phải có đúng nỗ lực. Vì thế trước khi bạn thắc mắc tại sao bạn không nhận được một kết quả nào đó thì hãy tự hỏi bản thân là bạn đã nỗ lực đúng cách chưa? Bạn muốn nói tốt tiếng Anh mà lại suốt ngày chỉ ngồi học đọc và viết thì tốc độ nói và khả năng phát âm của bạn không thể bằng một người dành rất nhiều thời gian và công sức để luyện giao tiếp hàng ngày được.

Bài học từ quy luật hạt giống số 2: Rất nhiều nỗ lực bỏ ra mà thành quả lại rất ít

Rất nhiều nỗ lực mà thành quả rất ít

Để đạt được thành công bạn phải làm rất nhiều việc, cố gắng thử sai và lại làm lại. Bạn hãy chấp nhận một sự thật không mấy vui vẻ rằng: có thể bạn làm rất nhiều nhưng kết quả chưa thể hiện ngay hoặc phải làm rất nhiều để có thể có chút thành quả nhỏ. Giống như việc tôi gieo hạt vậy, bạn thử tính xem, gần 100 hạt đậu mà lại chỉ nảy mầm có 1 hạt. Tuy nhiên nhìn hạt đậu duy nhất nảy mầm lại cao vút vượt mặt đất đến gần chục cm tôi lại cảm thấy lòng được ủi an sau cảm giác thất bại ban đầu. Bởi lẽ hạt đậu này đã vươn lên cao, thành quả của tôi tuy nhỏ bé và ít ỏi nhưng nó là thứ tôi xứng đáng nhận được.

Bạn hãy nghĩ lại xem, đôi khi chúng ta cứ trách móc rằng cuộc sống quá bất công. Nhưng nhìn vào bản thân của hiện tại nếu chúng ta tự soi chiếu lại những việc mình làm và hiểu về quy luật hạt giống, bạn sẽ cảm thấy bớt buồn bã và thất vọng hơn. Có phải chăng vào những năm tháng nên hành động thì chúng ta lại suy nghĩ quá nhiều và hành động thì quá ít. Rồi lại thêm quy luật của hạt giống nữa, không phải tất cả những hạt giống đều nảy mầm, vậy chúng ta chỉ còn cách cố gắng thật nhiều thật nhiều nữa mới mong đợi được kết quả tốt hơn.

Bài học từ quy luật hạt giống số 3: Kiên trì, kiên trì và kiên trì

Hãy kiên trì, kiên trì và kiên trì vì biết đâu lại có những hạt mầm nảy muộn

Biết đâu vào một ngày nào đó, số hạt giống của tôi không phải không nảy mầm mà chỉ là nảy mầm chậm hơn? Rồi hạt giống thứ 2, thứ 3 thứ n sẽ tiếp tục mọc lên. Tôi có đủ kiên trì để chờ đợi hay lại vội vàng đổ bỏ cả chậu hạt giống đi? Chưa kể đến việc mỗi một hạt giống lại có tốc độ nảy mầm và phát triển khác nhau, bạn đừng vội nhìn vào thành công của người khác mà nghĩ rằng mình thất bại. Bạn hãy nhớ rằng có hạt giống chỉ cần đến vài ngày để nảy mầm nhưng cũng có những hạt giống cần đến nhiều ngày và nhiều tháng. Và những hạt giống nảy mầm nhanh thì vòng đời của chúng cũng chỉ vài tháng còn những hạt giống nảy mầm chậm lại có thể tạo ra nhiều quả ngọt và những cái cây cũng có đời sống tính bằng năm.

Dù bạn chưa đạt được điều mình muốn cũng hãy đừng mất niềm tin. Chỉ cần bạn biết rầng đó là điều bạn nên làm và làm đúng, hãy cứ tiếp tục kiên trì và nỗ lực, rồi có ngày cây táo của bạn sẽ nở hoa thôi.

Trên đây là 3 bài học từ quy luật hạt giống mình đúc kết được, mong sẽ mang lại cho các bạn chút gì đó hữu ích. Chúc các bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và thành công theo quy luật hạt giống.

Theo dõi fanpage của Lê Như Trang

Xem thêm các bài viết khác:

17 thói quen rút cạn năng lượng

5 cách để có cuộc sống ý nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post 17 THÓI QUEN RÚT CẠN NĂNG LƯỢNG CẦN TRÁNH
Next post 8 bí quyết luyện thói quen dậy sớm