17 THÓI QUEN RÚT CẠN NĂNG LƯỢNG CẦN TRÁNH

17 THÓI QUEN RÚT CẠN NĂNG LƯỢNG CẦN TRÁNH

17 Thói quen rút cạn năng lượng – có thể bạn không để ý nhưng chúng sẽ làm cho chúng ta luôn có cảm giác rất mệt mỏi và làm việc thiếu hiệu quả. Năng lượng đối với chúng ta vô cùng quan trọng, không kém thể vật chất bao quanh chúng ta. Năng lượng sẽ chi phối cảm xúc của chúng ta, quyết định chúng ta có thể sống tích cực và hạnh phúc hay không. Hãy tạo một check list xem bạn có những thói quen xấu này hay không và khắc phục chúng nhé!

Đây chính là bài tổng kết mình tóm tắt lại sau khi xem series về loạt video chủ đề này của cô Lê Đỗ Quỳnh Hương trên youtube và thấy rất hữu ích nên muốn chia sẻ lại cho các bạn.

Thói quen rút cạn năng lượng 1: Ngủ quá nhiều

Ngủ là tốt – giúp tái tạo năng lượng cho cơ thể nhưng ngủ quá nhiều sẽ làm cho thân thể mệt mỏi, tâm trí kém minh mẫn và sinh bệnh.

Trí não hoạt động tốt nhất: từ 3h sáng đến 7h. Trí tuệ chúng ta sẽ giống như miếng bọt biển dễ hấp thụ nhất vào khung giờ này. Bậc tu tập họ có thể dạy lúc 3h sáng. Nếu như bạn không thể dậy sớm vào giờ này thì hãy cố thử sức với khung giờ 4,5,6h sáng nha.

Làm thế nào để dậy sớm?

  • Hãy để rèm cửa mở, để ánh sáng mặt trời tự nhiên đánh thức chúng ta
  • Hãy để chuông báo thức êm dịu: nhạc nước chảy róc rách, chim hót hay bản nhạc không lời nhẹ nhàng. Tránh những nhạc chuông gây khó chịu sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn lẩn trốn khỏi việc dậy sớm.

Thói quen rút cạn năng lượng 2: Nghĩ quá nhiều

Thân thể là nơi ăn uống, nạp năng lượng vào mỗi ngày nhưng trí não giống như pin điện thoại vậy- là bộ phận dùng rất hao năng lượng mà lại ít được nạp. Trí óc dùng để phân tích, đánh giá, tổng hợp, suy nghĩ và tưởng tượng. Nếu để trí óc phân tán sẽ làm hại sức khỏe, không lúc nào được nghỉ ngơi.

Não có nhiều chức năng nhưng suy nghĩ nhiều sẽ làm tỏa năng lượng ghê gớm và làm chúng ta mệt mỏi. Những ai có tập thể dục, thiền, yoga có thể nạp thêm năng lượng cho trí não; còn không thì năng lượng nạp vào thì ít mà bị rút đi thì nhiều.

Hãy học cách thư giãn: sử dụng các loại nhạc không lời; thả lòng và lắng nghe. Đây là hình thức thiền nhẹ. Không thì bạn có thể áp dụng hình thức vẽ, thêu khiến cho tâm trí được lắng lại, an nhiên và tự tại. Chỉ cần mỗi ngày dành từ 30-60 phút, bạn sẽ cảm nhận được tâm trí nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Thói quen rút cạn năng lượng 3: Ăn quá nhiều

Giống như 2 thói quen phía trên, ăn quá nhiều cũng là một thói quen không tốt. Thức ăn nếu ăn quá nhiều sẽ làm cho phần Thân trở nên chậm chạp, ù lì rất nhiều; não cũng bị kém nhanh nhạy.

Khi não phát tín hiệu no thì có nghĩa là bạn đã no trước đó 15 phút rồi, vì vậy hãy dừng việc ăn khi cảm thấy lưng lửng bụng. Bạn cũng có thể áp dụng quy tắc ăn của người Nhật – chỉ ăn 8 phần thôi.

Thói quen rút cạn năng lượng 4: Quan tâm đến chuyện tầm phào

Những chuyện tầm phào là những chuyện linh tinh, vớ vẩn, không liên quan đến mình. Theo dõi những chuyện này có thể ảnh hưởng và làm năng lượng của bạn xuống thấp.

Thói quen ngủ dậy là check Facebook ngay cũng có thể khiến bạn bị cuốn bạn vào những chuyện không đâu và ảnh hưởng đến bạn suốt cả một ngày.

  • Không bàn chuyện không liên quan đến mình
  • Không đọc những chuyện không liên quan đến mình

Làm được những điều này, những năng lượng tích cực của bạn sẽ được bảo toàn.

Nếu những chuyện không đâu lại tìm đến hoặc ai đó đặt điều cho bạn? Hãy nghĩ đó là chướng duyên, nghĩ rằng mình đã sống tốt và các bài thi của vũ trụ đã được xoay chuyển thành những rắc rối nhỏ hơn. Hãy biết ơn mọi điều đến với mình để gìn giữ năng lượng tích cực trong mình nhé!

Thói quen rút cạn năng lượng 5:Tạo ra những mục tiêu “trên trời”

Mục tiêu “trên trời” là những mục tiêu khó chạm tới, không thực tế tại hiện tại. Điều này làm cho bạn cảm thấy tự ti. Thay vì đó bạn hãy đặt những mục tiêu nhỏ, từng cấp độ một. Dần dần sau khi bước lên những bậc thang đó bạn sẽ tiến tới những mục tiêu cao hơn.

Hãy tập trung vào 1 mục tiêu trước rồi hãy làm mục tiêu khác. Đừng một lúc làm quá nhiều mục tiêu khó.

Thói quen rút cạn năng lượng 6: Nghiện làm nhiều việc một lúc

Trong tiếng Anh có thuật ngữ multitask – đa nhiệm chỉ tình trạng cố gắng làm nhiều việc một lúc. Số đông chúng ta thích điều này vì nghe có vẻ chúng ta đang rất bận rộn và làm việc hiệu quả hơn. Nhưng thực tế cho thấy rằng: Một lúc làm một việc sẽ hiệu quả hơn là làm nhiều việc một lúc.

Hãy ưu tiên cho việc quan trọng nhất làm trước, việc nào ít quan trọng làm sau.

Thói quen rút cạn năng lượng 7: Lo lắng

Trong thang đánh giá năng lượng, lo lắng nằm ở mức năng lượng cực thấp. Lo lắng cho những điều đã xảy ra hoặc đang xảy ra. Người Ấn Độ có câu: Bất kỳ điều gì xảy ra đều là những điều nên xảy ra và những điều gì xảy ra luôn xảy ra đúng thời điểm. Vì thế thay vì lo lắng, hãy nghĩ rằng những điều này xuất hiện là giúp chúng ta có những bài học. Hãy bình tĩnh ngồi quan sát để tìm ra hướng đi thích hợp. Dù trong bế tắc vẫn luôn luôn có một con đường. Hãy lắng nghe, phân tích và đón nhận tín hiệu vũ trụ từ những điều bất như ý hay chướng duyên. Làm được điều này bạn sẽ hóa giải chướng duyên thành thuận duyên.

Nếu bạn chưa có đủ năng lượng để buông xuống lo lắng, bạn hãy thử tập thở chậm và sâu – điều này sẽ đưa khí lành vào nạp năng lượng, não được nghỉ ngơi, phần thức – trí thông minh đại đồng sẽ được kết nối với phần thức của vũ trụ. Trí thông minh sẵn có trong con người bạn sẽ được phát huy, trực giác phát triển và dẫn dắt bạn đến với những điều tốt đẹp.

Thói quen rút cạn năng lượng 8: Tự giày vò bản thân

Ai cũng có lúc cảm thấy mình thật tệ: yếu đuối, ngu ngốc, tội lỗi…chính điều này khiến chúng ta bị giày vò và rút cạn năng lượng của chúng ta.

Chúng ta ai cũng là một viên ngọc sáng được ẩn giấu dưới lớp vỏ hình thức, không trọn vẹn…Những sai lầm hay khuyết điểm cũng là để chúng ta được thử thách và có được bài học, trở nên trọn vẹn hơn. Phạm lỗi là điều ai cũng gặp phải nhưng quan trọng là chúng ta đối mặt với thay đổi như thế nào. Chỉ khi nào chúng ta lặp đi lặp lại sai lầm thì mới là điều ta nên hối tiếc. Thay đổi những điều trên chính là lúc bạn trưởng thành hơn.

Hãy tập thói quen tốt để có sự “nghiện” tốt, để chúng ta có năng lượng tích cực. Tập lòng biết ơn, thiền Ho’oponopno để chữa lành, thanh tẩy rác tiềm thức.

Hãy bao dung, yêu thương và tự tin vào bản thân mình để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thói quen rút cạn năng lượng 9: Lưỡng lự

Hãy lắng nghe mình thật kỹ và chọn phương án bớt nhạy cảm và có lợi hơn phương án còn lại. Hãy quyết tâm đi theo điều mình lựa chọn và tùy cơ ứng biến.

Nếu bạn chưa có đủ năng lượng thì bạn hãy tập thiền, yoga giúp trực giác phát triển tốt hơn để có sự lựa chọn sáng suốt hơn.

Trực giác là phần thức, nằm sâu bên trong, biết nhiều hơn là trí não biết. Nhờ thiền và luyện tập mặt trực giác phát triển giúp bạn lựa chọn đúng đắn, vững tin hơn trong các lựa chọn và loại bỏ được sự lưỡng lự.

Thói quen rút cạn năng lượng 10: Bị ám ảnh bởi danh tiếng

Danh tiếng, địa vị, sự nổi tiếng là sự ám ảnh đối với nhiều người, nhất là đối với những người chưa có thành tựu. “Hữu xạ tự nhiên hương” – đủ cố gắng và nỗ lực thì nhất định sẽ có thành tựu.

Hãy sống và cố gắng hết mình chứ đừng đặt danh tiếng làm mục tiêu ngay từ lúc bắt đầu.

Thói quen rút cạn năng lượng 11: Miễn cưỡng bản thân

Chúng ta có thể từ chối khi không muốn làm không? Nhiều người vì cả nể mà phải làm những điều mình không thích.

Đừng bao giờ để mình ở trong tình trạng miễn cưỡng bản thân. Hãy có sự kiên định và quyết tâm chứng tỏ sự lựa chọn của mình là đúng và có nguyên tắc sống riêng để dần dần việc miễn cưỡng này sẽ được giảm dần. Người khác sẽ dần phải chấp nhận và tôn trọng điều này.

Thói quen rút cạn năng lượng 12: Đổ lỗi

Nếu bạn không có thói quen nhận trách nhiệm về mình, năng lượng của bạn sẽ bị cạn kiệt. Đổ lỗi có thể khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm phần nào từ lúc bắt đầu nhưng nó mang lại hậu quả về sau. Dần dà do thói quen đổ lỗi bạn sẽ luôn cảm thấy xung quanh có vấn đề và bạn chính là nạn nhân. Lối tư duy thấy mình là nạn nhân làm bạn cảm thấy bế tắc và rơi vào trạng thái bị động. Hãy khách quan và đánh giá cũng như dũng cảm nhận lãnh trách nhiệm về mình, bạn sẽ phát triển không ngừng.

Thói quen rút cạn năng lượng 13: Cho não ăn rác

Thời đại ngày nay mạng xã hội cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin, từ Youtube, Facebook…Chưa bao giờ hình thức rác thông tin lại tràn ngập xung quanh chúng ta như bây giờ. Chỉ cần nhìn qua cũng có thể rác đó đã vào trong tiềm thức của chúng ta rồi.

Quản lý thời gian sử dụng mạng xã hội cho hợp lý.

Quản lý chất lượng và thông tin nạp vào não.

Hãy tập hạn chế thời gian sử dụng và thay đổi thành việc theo dõi những thông tin hữu ích và tích cực. Tuyệt đối tránh xa những thông tin không tốt và thiếu lành mạnh, những lúc không vui những điều này sẽ thành sóng rác ảnh hưởng đến bạn.

Thói quen rút cạn năng lượng 14: Sống trong quá khứ

Quá khứ chỉ nên dừng lại là quá khứ. Một lần sống với quá khứ mang lại những cảm xúc đau buồn, hối hận…đều không tốt đẹp gì và khiến cho ta không sống trọn vẹn với hiện tại được.

Hãy biết sống trong hiện tại, đừng để quá khứ chi phối làm mất năng lượng của bạn.

Thiền Ho’oponopono, lạy sám hối để thanh tẩy rác tiềm thức, cắt lìa đoạn ký ức chướng ngăn.

Thói quen rút cạn năng lượng 15: Chống lại sự thay đổi

Trên đời này chịu sự vận động của hai quy luật: Vô thường và vô ngã. Vô thường là mọi vật thường xuyên thay đổi. Vô ngã: vạn vật thay đổi dù bạn có muốn nó xảy ra hay không, nó thay đổi dựa vào các nghiệp và các duyên. Chống lại sự thay đổi khiến bạn đau khổ vô cùng.

Đời người luôn có những thay đổi theo quy luật, nếu nắm được bạn sẽ đạt được những thành tựu.

Thói quen rút cạn năng lượng 16: Cãi nhau với mấy người gàn dở

Nhiều người trong số chúng ta rất thích tranh cãi: Chúng ta lãng phí thời gian của mình vào việc tranh luận ở trên mạng xã hội, rồi không chừng bạn còn mang theo tâm trạng đó vào trong cuộc sống đời thực. Điều đó không mang lại lợi ích gì ngoài việc khiến bạn mất thời gian và mất năng lượng.

Thắng không được gì mà thua thì còn dở hơn cả họ, cãi nhau với những người này sẽ làm cạn kiệt năng lượng của mình.

Thói quen rút cạn năng lượng 17: Cố giúp những người không cần sự giúp đỡ

Chúng ta không phải là anh hùng cứu thế giới, chúng ta có thể có tâm muốn giúp nhưng không nên cố gắng thay đổi những người không cần sự giúp đỡ. Vì họ không thay đổi được mà mình cũng bị mất năng lượng theo.

Người ta có thể mang con ngựa ra bờ suối nhưng không thể bắt nó uống nước.

Nếu muốn giúp người thì hãy quan sát xem họ có muốn ta giúp đỡ và nhận sự giúp đỡ của ta hay không.

Trên đây là 17 thói quen rút cạn năng lượng của bạn. Hãy kiểm tra xem bạn đang có những thói quen nào và thay đổi nó đi nhé!

Xem thêm 5 cách để có một cuộc sống ý nghĩa

5 bí quyết để làm việc hiệu quả

Theo dõi fanpage của Lê Như Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post 5 bí quyết để làm việc hiệu quả hơn
Next post 3 Bài học từ quy luật hạt giống